วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (1)แทบจะเรียกว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก กันเลยทีเดียว สำหรับรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้บังเหียนของผู้นำสายเหยี่ยว นายกรัฐมนตรี “ชินโสะ อาเบะ” ณ เพลานี้

หลังถูกประดังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง กับปมเผือกร้อนทางการเมืองที่เล่นเอาพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ถึงกับสั่นคลอน ไล่ตั้งแต่ล่าสุด เรื่องการลาออกอย่างกะทันหันของ “โทโมมิ อินาดะ” รัฐมนตรีหญิงแกร่งผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยกรณีที่เกิดขึ้นมาจากการที่กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ส่งกองกำลังป้องกันตัวเองไปช่วยรักษาความสงบในซูดานใต้ แอฟริกา ตาม มติสหประชาชาติ ซึ่งทำหน้าที่เป็นฝ่ายสนับสนุน มิได้ยุ่งเกี่ยวกับการรบ เพราะจะถือว่าขัดรัฐธรรมนูญใฝ่สันติของญี่ปุ่น

แต่ปรากฏว่าทางกลาโหมกลับมีการแทงกั๊กข้อมูล ไม่ยอมชี้แจงสถานการณ์ความคืบหน้าในซูดานใต้ ว่าเริ่มทวีความรุนแรง และมีความ “เสี่ยง” ที่กองกำลังป้องกันตนเองจะได้รับอันตราย จนสุดท้ายเรื่องมันแดง ถึงขั้นต้องมีการเปิดสอบสวนกันภายใน

และแม้ว่าการตรวจสอบแล้ว นางโทโมมิ จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็หนีความรับผิดชอบไม่พ้น ประกาศขอลาออก โดยให้ “ฟูมิโอะ คิชิดะ” รมว.ต่างประเทศ มาควบตำแหน่งไป

งานนี้บอกเลยว่า หากเป็นประเทศไทย คนคงมองเป็นเรื่องเล็กปะติ๋ว แต่สำหรับญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องรับไม่ได้อย่างเด็ดขาด ถ้ารัฐบาลทำอะไรโดยไม่ชี้แจงต่อสาธารณชนเสียก่อน

แน่นอนว่าการเสียรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไป ย่อมส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของพรรครัฐบาลเต็มๆ เนื่องจากในขณะเดียวกัน นายกฯอาเบะก็เพิ่งถูกซักฟอกในสภาไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังถูกอดีตข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการแฉว่ามีที่คนใกล้ตัวของนายกฯมาใช้อิทธิพล

กดดันให้ออกใบอนุญาตแก่นาย “โคทาโร คาเกะ” เพื่อนเก่าของนายกฯอาเบะ เปิดโรงเรียนสัตวแพทย์ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันตก ทั้งที่ความเป็นจริงกระทรวงเคยลงความเห็นกันไปแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องมีโรงเรียนประเภทนี้อีก และตลอด 5 ทศวรรษที่ผ่านมา ก็ไม่เคยออกใบอนุญาตให้ใครเลย

เอาล่ะหว่า..เป็นไงมาไงล่ะทีนี้ และมีเรื่องอะไรอีกที่ทำให้คะแนนนิยมรัฐบาลญี่ปุ่น ถึงเข้าใกล้ “เขตอันตราย” 20 เปอร์เซ็นต์ไปทุกขณะ พรุ่งนี้ค่อยมาว่ากันต่อครับ.


ตุ๊ ปากเกร็ด

30 ก.ค. 2560 12:46 ไทยรัฐ