วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรบุกพิพิธภัณฑ์โอไฮโอ ขโมยแบบจำลองทองคำยานสำรวจดวงจันทร์หนีลอยนวล

กลุ่มโจรบุกขโมยแบบจำลองทองคำของยานอวกาศ ที่เคยพานีล อาร์มสตรอง ไปเหยียบดวงจันทร์ จากพิพิธภัณฑ์ในรัฐโอไฮโอ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตำรวจชี้ แบบจำลองนี้มูลค่าไม่อาจประเมินได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 28 ก.ค. เกิดเหตุกลุ่มโจรบุกเข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศนีล อาร์มสตรอง ในเมืองวาปาโคเนตา รัฐโอไฮโอ แล้วขโมยเอาแบบจำลองทองคำของยานสำรวจดวงจันทร์ ‘Lunar Excursion Module’ ที่เคยพา นีล อาร์มสตรอง ไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้วไป

ตำรวจเมืองวาปาโคเนตา ยืนยันในงานแถลงข่าวว่า แบบจำลองทองคำดังกล่าวเป็นเพียง 1 ใน 3 ชิ้นที่มีอยู่ในโลกใบนี้ ซึ่งมอบให้แก่นักบินอวกาศ 3 คนที่ประสบความสำเร็จในภารกิจเยือนดวงจันทร์เมื่อปี 1969 โดยมีขนาดสูง 5 นิ้ว และเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณ 4.5 นิ้ว ปัจจุบันมูลค่าสูงจนประเมินค่าไม่ได้

ทางตำรวจระบุด้วยว่า ตอนนี้พวกเขากำลังสืบสวนการโจรกรรมครั้งนี้ โดยร่วมมือกับสำนักงานสืบสวนคดีอาชญากรรมรัฐโอไฮโอ และสำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ).

กลุ่มโจรบุกขโมยแบบจำลองทองคำของยานอวกาศ ที่เคยพานีล อาร์มสตรอง ไปเหยียบดวงจันทร์ จากพิพิธภัณฑ์ในรัฐโอไฮโอ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตำรวจชี้ แบบจำลองนี้มูลค่าไม่อาจประเมินได้... 30 ก.ค. 2560 12:02 30 ก.ค. 2560 12:10 ไทยรัฐ