วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝายชลประทานพัง 2 แห่งที่หนองคาย น้ำทะลัก ซัดถนนขาด

ฝนตกหนักหลายวันที่หนองคาย ทำฝายชลประทาน 2 แห่งแตก น้ำไหลทะลักลงห้วยน้ำฮวย ต้านความแรงไม่ไหว ซัดถนนทางเข้าบ้านวังมน อ.สังคม จ.หนองคาย ขาด ผู้ว่าฯ ลั่นรับมือได้ มีถนนเส้นใหม่ใช้ได้ ชาวบ้านไม่ติดเกาะ

วันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ว่า เกิดน้ำท่วมตัดถนนขาด ที่บ้านวังมน หมู่ 5 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งเวลาประมาณ 10.00 น. นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นางเพ็ชรดา นพวรรณ นายกเหล่ากาชาดหนองคาย, นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย รักษาการปลัดจังหวัดหนองคาย, นายนพดล วิริยะยุทธ นายอำเภอสังคม, พันเอก ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ผบ.นพค.25, นางสาววรางคณา ศิลปกิจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง ได้ออกตรวจสอบพื้นที่

โดยนางเบญจพร กล่าวว่า ในพื้นที่ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้ฝายชลประทาน บ้านนาบอน หมู่ 5 และฝายชลประทานน้ำฮวย หมู่ 1 ต.นางิ้ว ขาดน้ำไหลลงมายังห้วยน้ำฮวย ช่วงที่ไหลผ่านบ้านวังมน หมู่ 5 ต.บ้านม่วง น้ำไหลเชี่ยวซัดคอสะพานและเปลี่ยนเส้นทางน้ำ จนทำให้ถนนทางเข้าหมู่บ้านวังมน ระยะทาง 300 เมตร น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร

ขณะที่นางพรพรรณ จันทรสมุทร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านวังมน กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อเดือน พ.ย.59 พื้นที่แห่งนี้เคยประสบปัญหาเดียวกัน ยังแก้ปัญหาไม่เสร็จ มาปีนี้ก็มาน้ำซัดถนนขาดซ้ำที่เดิม แต่ได้ทหารจากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 25 มาช่วยสร้างถนนสายใหม่จากบ้านวังมนไปยังบ้านตาดเสริม ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้าน 161 หลังคาเรือน 524 คน มีทางสัญจร ไม่ถูกตัดขาดเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งน้ำจากห้วยน้ำฮวยนี้จะไหลผ่านลำห้วยตาดเสริมก่อนไหลลงแม่น้ำโขง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักและไฟฟ้าดับ พบว่ามีเสาไฟฟ้าหัก 4 ต้น

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่บริเวณนี้เป็นจุดเส้นทางน้ำ ต้องรอให้น้ำลดน้อยลง จึงจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหา ซึ่งชาวบ้านยังสามารถเดินทางสัญจรได้ ไม่ได้ถูกตัดขาด และได้สั่งให้หลายหน่วยงานเข้าให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ทั้งอาหาร น้ำดื่ม สถานการณ์ไม่ได้รุนแรง ส่วนความเสียหายทั้งสาธารณูปโภคและพื้นที่การเกษตรให้เร่งสำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป.

ฝนตกหนักหลายวันที่หนองคาย ทำฝายชลประทาน 2 แห่งแตก น้ำไหลทะลักลงห้วยน้ำฮวย ต้านความแรงไม่ไหว ซัดถนนทางเข้าบ้านวังมน อ.สังคม จ.หนองคาย ขาด ผู้ว่าฯ ลั่นรับมือได้ มีถนนเส้นใหม่ใช้ได้ ชาวบ้านไม่ติดเกาะ 30 ก.ค. 2560 11:48 30 ก.ค. 2560 12:06 ไทยรัฐ