วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเอ่อเจ้าพระยา ท่วม 6 อำเภอ อยุธยา เฝ้าระวัง 3 จุด ริมแม่น้ำป่าสัก

เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำท้ายเขื่อนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใน 6 อำเภอของอยุธยา เฝ้าระวัง 3 จุด ริมแม่น้ำป่าสัก เจ้าหน้าที่เร่งระบาย ...

วันที่ 30 ก.ค. นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีฝนตกทางตอนเหนือมีปริมาณน้ำมาก เขื่อนเจ้าพระยาได้ปล่อยน้ำมาท้ายเขื่อน ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางบาล คลองบางหลวง มีปริมาณน้ำสูงขึ้นท่วมอยุธยา มีพื้นที่ประสบภัย คือ อ.บางบาล เสนา ผักไห่ พระนครศรีอยุธยา บางไทร บางปะอิน รวม 6 อำเภอ 68 ตำบล พื้นที่เกษตรกว่า 3,000 ไร่ เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังเตือนชาวบ้านยกของไว้ที่สูงและระวังเด็ก คนแก่ โดยระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1-2 เมตร การสัญจรบางแห่งต้องใช้เรือพาย

นายโบว์แดง ทาแก้ว ผอ.โครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จุดที่ต้องเฝ้าระวังคือพื้นที่รับน้ำริมแม่น้ำป่าสักในเขต อ.ท่าเรือ นครหลวง บางปะหัน เนื่องจากมวลน้ำในลุ่มน้ำป่าสักในเขต จ.สระบุรี จ.ลพบุรี มีฝนตก และปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นไหลมารวมหน้าเขื่อนพระราม 6 ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จำนวนมาก เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำปล่อยท้ายเขื่อน 406 ลบ.ม./วินาที ไหลผ่าน อ.ท่าเรือ นครหลวง บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา ไปรวมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร ส่งผลให้น้ำเจ้าพระยาช่วงผ่าน อ.บางปะอิน สูงเพิ่มขึ้น 20-40 ซม. ไหลท่วมบ้านเรือน วัด เป็นวงกว้าง นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอิน ต้องคอยเฝ้าระวังพระราชวังบางปะอิน ที่ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร ออกเยี่ยมชาวบ้านและมอบยาสามัญประจำบ้านบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

นายโบว์แดง กล่าวต่อว่า น้ำหน้าเขื่อนพระราม 6 ยังผันออกไปทางคลองระพีพัฒน์ 82.90 ลบ.ม./วินาที ไหลไปสู่รังสิต หากช่วงนี้ทาง จ.ปทุมธานี วางแผนพร่องน้ำออกไปทางแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ให้มากขึ้น โดยประสาน จ.นครนายก และ ปราจีนบุรี ก็จะทำให้มวลน้ำลุ่มแม่น้ำป่าสักจาก จ.ลพบุรี เพชรบูรณ์ ระบายไหลเร็วมากขึ้น น้ำที่ผ่านท้ายเขื่อนพระราม 6 ก็จะควบคุมได้ จะได้ไม่ไปเติมเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น.

เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำท้ายเขื่อนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใน 6 อำเภอของอยุธยา เฝ้าระวัง 3 จุด ริมแม่น้ำป่าสัก เจ้าหน้าที่เร่งระบาย ... 30 ก.ค. 2560 11:36 30 ก.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ