วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ดูท่าไม่น่ารอด (2)

โดนัลด์ ทรัมป์ (ภาพ : AP)

ขออนุญาตรับใช้เรื่องทรัมป์ต่อจากเปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันศุกร์ครับ ซึ่งตอนนี้ ทรัมป์และพวกโดนสอบเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากทั้งสภาคองเกรสและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

ทางกระทรวงยุติธรรมมีนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ เป็นหัวหน้า มุลเลอร์ได้รับความเชื่อถือจากสังคมอเมริกันสูงมาก เป็นอดีต ผอ.เอฟบีไอ ตอนนี้มุลเลอร์ไปขุดผู้เชี่ยวชาญการกล่อมพยาน การฟอกเงิน และพวกที่เคยทำคดีในศาลสูงมาร่วมทีมสอบกันอีกสิบกว่าคน

ตอนที่มีประกาศตั้งนายมุลเลอร์ ทรัมป์ทำเป็นไม่แยแส และตะโกนบอกสังคมว่า เรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซียนั้น เป็นข่าวปลอม แต่ตอนนี้ มีการสอบปากคำพยานและรวบรวมหลักฐานแน่นหนาซะจน มีคนบอกว่าทรัมป์น่าจะไม่รอดแล้ว

การทำงานของทีมมุลเลอร์ยังบานปลายขยายไปถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอดีตของทรัมป์ การเสียภาษีเงินได้ การขอคืนภาษี พฤติกรรมการฟอกเงินของทีมงานหาเสียงบางคน การเบิกความเท็จ การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม อาชญากรรมอื่น ฯลฯ

การสืบสวนของทีมงานมุลเลอร์และการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการข่าวกรองของทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ขยายจากเดิมที่ตั้งใจว่า จะตรวจแค่พฤติกรรมพวกผู้ช่วยในทีมหาเสียงของทรัมป์เท่านั้น แต่ตอนนี้ กลับลามปามไปสู่คนวงในของทรัมป์ ทั้งลูกชายคนโต คือนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และลูกเขย คือนายจาเรด คุชเนอร์ ก็โดนด้วย

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่ทรัมป์ยังไม่ได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปเป็นผู้สมัครประธานาธิบดี ตอนนั้น ไม่มีใครในพรรคเอาทรัมป์เลยสักคน ทุกคนดูหมิ่นถิ่นแคลนว่าทรัมป์เป็นเพียงผู้สมัครบ้าๆ บอๆ คนหนึ่งเท่านั้น

เซสชันส์นี่แหละครับ เป็นวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันคนแรกที่ประกาศสนับสนุนการลงสมัครรับเลือกตั้งของทรัมป์ และเป็นคนไปเจอเอกอัครราชทูตรัสเซียในระหว่างการหาเสียงถึง 2 ครั้ง เมื่อเป็นรัฐบาล เซสชันส์ก็ได้รับรางวัลจากทรัมป์ให้เป็นรัฐมนตรียุติธรรม

ทว่าตอนนี้ เซสชันส์ประกาศไม่ยุ่งกับการสอบสวนเรื่องรัสเซียแล้ว

ทรัมป์จึงด่าเซสชันส์ออกสื่อทุกวัน เรื่องที่กระทรวงยุติธรรมสอบแกอยู่ฝ่ายเดียว ทำไมไม่ไปสอบนางคลินตันบ้าง คอลัมนิสต์หลายสำนักทำนายทายกันว่า อีกไม่กี่วัน ทรัมป์น่าจะออกคำสั่งปลดเซสชันส์จากรัฐมนตรียุติธรรม และก็อาจจะตั้งนายรูดี จิอูเลียนี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กแทน ทรัมป์อาจจะตกลงกับ
จิอูเลียนีไว้แล้วก็ได้ว่า ถ้าไอตั้งยู ยูต้องใช้อำนาจรัฐมนตรีปลดมุลเลอร์ เราจะได้หยุดการสอบเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งบ้าๆนี่ซะที

แต่ผมว่าทรัมป์คงไม่กล้าปลดเซสชันส์ดอกครับ เพราะทรัมป์คงจะแขยงแขงขนจากการที่ปลดโคมีย์ออกจากตำแหน่ง ผอ.เอฟบีไอ ซึ่งตอนนั้น เกิดกระแสต่อต้านทรัมป์อย่างแรง และกระแสนี้นี่เองครับ ที่นำไปสู่การแต่งตั้งมุลเลอร์เป็นที่ปรึกษากฎหมายพิเศษของกระทรวงยุติธรรม ให้สอบผู้ช่วยของทรัมป์กรณีรู้เห็นเป็นใจให้รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง

ที่ทรัมป์ตำหนิเซสชันส์ออกสื่อบ่อยๆ ผมว่าทรัมป์อยากให้เซสชันส์ ลาออกเองมากกว่า และถ้าเซสชันส์ลาออก ทรัมป์ก็จะไม่มีพวก แม้แต่พวกรีพับลิกันก็จะรุมโจมตีทรัมป์

ทรัมป์คิดอย่างตื้นเขินเนินเตี้ยได้แต่เพียงว่า ถ้าเซสชันส์ลาออก ตัวเองตั้งจิอูเลียนีเป็น รมว.ยุติธรรม จิอูเลียนีก็จะไปเล่นงานมุลเลอร์ เมื่อไม่มีมุลเลอร์แล้ว ตัวเองก็จะรอด

ทว่า ทรัมป์อาจจะลืมไปว่า แม้จะไม่มีมุลเลอร์ ก็ยังมีการตรวจสอบของคณะกรรมการการข่าวกรองของวุฒิสภาและคณะกรรมาธิการวิสามัญด้านข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร

หากเรื่องยุ่งอีนุงตุงนังปึงปังดังโครมจนดิ้นไม่ออกจริงๆ ผมคิดว่าทรัมป์อาจจะใช้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯนิรโทษให้ตัวเอง สมาชิกครอบครัว และผู้ช่วยในทีมหาเสียง เพื่อให้พ้นความผิดคดีสมคบคิดกับรัสเซียและให้รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง

กฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯบอกว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯอาจใช้อำนาจเพื่อลดหย่อนผ่อนโทษ หรือนิรโทษให้ผู้กระทำผิดต่อสหรัฐฯได้

ยกเว้นกรณีการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นี่หมายความว่า...

ทรัมป์นิรโทษให้คนอื่นพ้นผิดได้

แต่ช่วยตัวเองไม่ให้โดนถอดถอนไม่ได้นะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

30 ก.ค. 2560 11:25 30 ก.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ