วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลังพนังแตก พระสงฆ์ออกบิณฑบาตไม่ได้ งูหนีน้ำซุกกุฏิ

หลังพนังกั้นน้ำที่บ้านดอนหว่าน จ.อำนาจเจริญ พัง ส่งผลน้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านรวดเร็ว ล่าสุดระดับน้ำยังคงที่ พระภิกษุสงฆ์ออกบิณฑบาตไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบ งู ตะขาบ หนีน้ำขึ้นมาบนกุฏิ ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านดอนหว่าน ต.หัวตะพาน อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ว่า ยังอยู่ในระดับคงที่ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลด ไม่เฉพาะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พระภิกษุสงฆ์เองก็เช่นกัน

ซึ่งในเช้าวันนี้ พระภิกษุสงฆ์ที่วัดบ้านดอนหว่านไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูง ชาวบ้านต้องช่วยนำอาหารมาถวายที่วัด แต่สิ่งที่ตามมากับน้ำก็คงหนีไม่พ้นสัตว์เลื้อยคลาน ทั้งตะขาบ งู และสัตว์มีพิษนานาชนิด ที่หนีน้ำขึ้นมาบนกุฏิวัด

หลวงปู่คม อุตมะลาโพ พระลูกวัดบ้านดอนหว่าน เปิดเผยว่า หลังจากที่พนังกั้นน้ำพัง ทั้งชาวบ้านและพระภิกษุก็ต่างเดือดร้อนกันทั่วหน้า เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ ต้องอาศัยเรือและรถยกสูงจากหน่วยทหาร ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พระที่วัดก็ไม่สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ คือการออกบิณฑบาตได้ ต้องรอให้ญาติโยมนำภัตตาหารมาถวาย แต่ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมคือสัตว์มีพิษทั้งหลายซึ่งต่างหนีน้ำมา บ้างก็มาอาศัยอยู่ในกุฏิ มีทั้งตะขาบ ทั้งงู ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ก็เจองูเห่าซุกอยู่ใต้ซอกไม้บนกุฏิ

ขณะที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้มีหน่วยทหารจาก มทบ.22 อุบลราชธานี นำกำลังพล เข้ามาประจำการที่บ้านดอนหว่าน เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมไปถึงการอพยพประชาชนหากจำเป็น.

หลังพนังกั้นน้ำที่บ้านดอนหว่าน จ.อำนาจเจริญ พัง ส่งผลน้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านรวดเร็ว ล่าสุดระดับน้ำยังคงที่ พระภิกษุสงฆ์ออกบิณฑบาตไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบ งู ตะขาบ หนีน้ำขึ้นมาบนกุฏิ ... 30 ก.ค. 2560 11:15 30 ก.ค. 2560 12:15 ไทยรัฐ