วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวประกาศแผน สร้างขีปนาวุธทรงพลังขึ้น รับมือเกาหลีเหนือทดสอบ ICBM

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมขอสหรัฐฯ ให้อนุญาตให้พวกเขาสามารถสร้างขีปนาวุธที่ทรงพลังมากขึ้น เพื่อตอบโต้เกาหลีหนือที่เพิ่งดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน แห่งประเทศเกาหลีใต้ ประกาศในวันเสาร์ที่ 29 ก.ค. ว่า อีกไม่นานพวกเขาจะเริ่มการพูดคุยกับรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการขอผ่อนคลายข้อจำกัดด้านขีปนาวุธตามสนธิสัญญาทวิภาคี ให้พวกเขาสามารถสร้างขีปนาวุธที่ทรงพลังมากขึ้น เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือที่เพิ่งดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ครั้งที่ 2 ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คำประกาศของนายมูน เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อคืนวันศุกร์ โดยยิงจากเมืองมูพยอง-นี ใกล้ชายแดนประเทศจีน เมื่อวันศุกร์ บินขึ้นไปที่ความสูงถึง 3,700 กม. พุ่งไปไกลถึง 1,000 ม. และลอยอยู่กลางอากาศนานประมาณ 45 นาที ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า หากจรวดลูกนี้ยิงในมุมราบตามมาตรฐาน มันอาจพุ่งถึงเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ เช่น ลอสแอนเจลิส, ชิคาโก หรือแม้แต่นิวยอร์ก

เกาหลีใต้ต้องการขีปนาวุธใหม่เพื่อให้สามารถยิงโจมตีลึกเข้าไปในเกาหลีเหนือได้ และอาจจะเป็นหนึ่งในวิธีสร้างแรงกดดันแก่ประเทศจีน ให้ใช้อิทธิพลกดดันให้เกาหลีเหนือยอมละทิ้งโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ โดยนายมูนให้ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ติดต่อกับพลโท เอช. อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงของนายทรัมป์ เพื่อเสนอเริ่มการเจรจาทันที ซึ่งนายแมคมาสเตอร์ก็เห็นด้วย.

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมขอสหรัฐฯ ให้อนุญาตให้พวกเขาสามารถสร้างขีปนาวุธที่ทรงพลังมากขึ้น เพื่อตอบโต้เกาหลีหนือที่เพิ่งดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป... 30 ก.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ