วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.จับผิด ร้องตรวจสอบคุณภาพข้าว ใกล้ช่วงตัดสิน เชื่อหวังผลทางคดี

โฆษกรัฐบาล จับผิดการเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใกล้ช่วงตัดสินคดี เชื่อหวังผลทางคดี ย้ำหน่วยงานรัฐชี้แจงหลักเกณฑ์ระบายข้าวแล้วหลายครั้ง แนะสังคมตรึกตรองข้อมูลให้ถ้วนถี่ ...

วันที่ 30 ก.ค. พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีข้อเรียกร้องจากนักการเมืองและเจ้าของโรงสีข้าวบางแห่ง ให้รัฐบาลตรวจสอบคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงใกล้วันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวของอดีตนายกรัฐมนตรีและพรรคพวก ซึ่งอาจตีความได้ว่า หวังให้เกิดผลทางคดี หรือเรียกร้องความเห็นใจจากสังคม แต่ปรากฏว่ามีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยออกมาคัดค้าน

“ที่ผ่านมาคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวและกระทรวงพาณิชย์ ได้ชี้แจงหลักการระบายข้าวแล้วหลายครั้ง แต่มีความพยายามของคนบางกลุ่มอ้างว่า มีการระบายข้าวดีปะปนไปด้วย ทำให้ราคาข้าวตก โดยกลุ่มคนที่กล่าวอ้างเหล่านี้ล้วนมีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการชดใช้ค่าเสียหายของข้าวในโกดังด้วยแทบทั้งสิ้น” พลโท สรรเสริญ กล่าว

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีการอายัดทรัพย์ของอดีตนายกรัฐมนตรีที่มีการบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนั้น อยากให้สังคมตรึกตรองข้อมูลให้ถ้วนถี่ โดยขอตั้งข้อสังเกตเช่นเดียวกันว่า หากไม่มีมาตรการทางกฎหมายให้ชดใช้ความเสียหายแก่รัฐอันเนื่องมาจากโครงการรับจำนำข้าวแล้ว ทรัพย์สินในบัญชีธนาคารของอดีตนายกรัฐมนตรีจะมีจำนวนเท่าใด เพราะจากข้อมูลที่ได้จากการสืบทรัพย์พบว่า จำนวนทรัพย์สินในบัญชีธนาคาร 16 บัญชี มีน้อยกว่าทรัพย์สินเมื่อครั้งพ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปีที่รายงานต่อ ป.ป.ช. ที่มีถึง 612 ล้านบาท.

โฆษกรัฐบาล จับผิดการเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใกล้ช่วงตัดสินคดี เชื่อหวังผลทางคดี ย้ำหน่วยงานรัฐชี้แจงหลักเกณฑ์ระบายข้าวแล้วหลายครั้ง แนะสังคมตรึกตรองข้อมูลให้ถ้วนถี่ ... 30 ก.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ