วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบไป! ออสซี่สกัดแผน ‘บึมเครื่องบิน’ รวบ 4 ผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย

ออสเตรเลียสามารถสกัดแผนก่อการร้ายด้วยการวางระเบิดเครื่องบินได้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 4 คนในนครซิดนีย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศออสเตรเลียเปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค. ว่าพวกเขาสามารถสกัดแผนการก่อการร้ายด้วยการใช้ระเบิดแสวงเครื่องโจมตีเครื่องบินได้ โดยเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการบุกตรวจค้นในนครซิดนีย์ และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 4 คน

นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลีย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีปฏิบัติการร่วมต่อการก่อการร้ายครั้งใหญ่เพื่อสกัดแผนการของผู้ก่อการร้ายที่ต้องการทำให้เครื่องบินตก และสืบเนื่องจากเหตุการณ์นี้ ได้มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่สนามบินนานาชาติและสนามบินภายในประเทศขนาดใหญ่ทุกแห่งแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าผู้ก่อการร้ายมีเป้าหมายโจมตีเที่ยวบินภายในหรือระหว่างประเทศ ส่วนชายผู้ถูกจับกุมทั้ง 4 คน นายแอนดรูว์ โคลวิน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียระบุว่า ถูกจับในปฏิบัติการตรวจค้นหลายจุดทั่วซิดนีย์ ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนก่อการร้าย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)

“ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ตำรวจได้รับข้อมูลที่บ่งชี้ว่ามีใครบางคนในซิดนีย์กำลังวางแผนก่อการร้ายโดยใช้ระเบิดแสวงเครื่อง” นายโคลวินกล่าว เขายอมรับด้วยว่า ตำรวจยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเป้าหมาย, สถานที่ หรือเวลาในการก่อเหตุ และคาดว่าการสืบสวนจะใช้เวลายาวนานและอาจจะยืดเยื้อ.

ออสเตรเลียสามารถสกัดแผนก่อการร้ายด้วยการวางระเบิดเครื่องบินได้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 4 คนในนครซิดนีย์... 30 ก.ค. 2560 09:47 ไทยรัฐ