วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ขู่ตัดเงินอุดหนุนประกันสุขภาพ ถ้าสภาไม่ผ่าน ก.ม.คว่ำโอบามาแคร์

โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะตัดเงินอุดหนุนบริษัทประกันสุขภาพและสิทธิประโยชน์ของสมาชิกสภาคองเกรส หากสภาไม่ผ่านกฎหมายคว่ำโอบามาแคร์ หลังความพยายามดังกล่าวประสบความล้มเหลวเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาขู่ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ว่าจะตัดเงินอุดหนุนการประกันสุขภาพสำหรับบริษัทประกันและสมาชิกสภาคองเกรส หากสภาฯ ไม่ผ่านร่างกฎหมายยุติการใช้รัฐบัญญัติประกันสุขภาพที่สามารถจ่ายได้ (Affordable Care Act) หรือ โอบามาแคร์ ของอดีตประธานาธิบดีโอบามา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายทรัมป์เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ประสบความล้มเหลวในการโหวตยกเลิกโอบามาแคร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้นายทรัมป์ทวีตข้อความในวันเสาร์ว่า “หากฎหมายประกันสุขภาพใหม่ไม่ได้รับการอนุมัติโดยเร็ว เงินช่วยเหลือสำหรับบริษัทประกันสุขภาพ และเงินช่วยเหลือสำหรับสมาชิกสภาคองเกรสจะยุติลงในไม่ช้า!”

โดยนักวิเคราะห์มองว่า ข้อความของนายทรัมป์ส่วนแรกหมายถึง เงินอุดหนุนมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้บริษัทประกัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการประกันสุขภาพของผู้มีรายได้น้อย ขณะที่ส่วนที่ 2 หมายถึงเงินสบทบนายจ้าง (employer contribution) สำหรับสมาชิกสภาคองเกรสและเจ้าหน้าที่ต่างๆ ซึ่งได้รับยกระดับจากสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพสำหรับลูกจ้างรัฐธรรมเข้าสู่การประกันสุขภาพโอบามาแคร์เมื่อปี 2010

ทั้งนี้ ผู้ทำประกันสุขภาพทั่วสหรัฐฯ กำลังรอคำตอบจากประธานาธิบดีทรัมป์ หรือสมาชิกสภาคองเกรส ว่าพวกเขาจะยังคงจ่ายเงินอุดหนุนประกันสุขภาพรายปีต่อไปหรือไม่ ซึ่งหากไม่มีเงินอุดหนุน บริษัทประกันสุขภาพหลายแห่งวางแผนที่จะเพิ่มอัตราค่าเบี้ยประกันชั้น 1 ขึ้นไปอีก 20% ภายในวันที่ 16 ส.ค.นี้.

โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะตัดเงินอุดหนุนบริษัทประกันสุขภาพและสิทธิประโยชน์ของสมาชิกสภาคองเกรส หากสภาไม่ผ่านกฎหมายคว่ำโอบามาแคร์ หลังความพยายามดังกล่าวประสบความล้มเหลวเมื่อวันศุกร์... 30 ก.ค. 2560 08:39 30 ก.ค. 2560 08:57 ไทยรัฐ