วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แต่งภูมิสถาปัตย์ 'พระเมรุฯ' คืบ45%

การปรับภูมิสถาปัตยกรรมในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คืบหน้าไปร้อยละ 45 ส่วนการสร้างสระอโนดาตรอบฐานพระเมรุมาศทั้ง 4 ทิศ เสร็จแล้ว 3 ทิศและเตรียมนำไม้ดัดจากวัดคลองเตยในมาประดับภายในสระ ภูมิสถาปนิกยอมรับฝนตกมีส่วนกระทบงานบางส่วน แต่ยืนยันรับมือได้

สถาปนิกกรมศิลปากรเผยความคืบหน้าการปรับภูมิสถาปัตยกรรมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การทำงานปรับภูมิสถาปัตยกรรม จะแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1.พื้นที่บริเวณลานพระราชพิธีโดยรอบ ซึ่งขณะนี้ได้ปูพื้นคอนกรีตตามแบบที่กำหนดไว้ไปแล้วประมาณร้อยละ 45 โดยจะแบ่งพื้นที่ในส่วนที่เหลือสำหรับรองรับการขนส่งวัสดุอุปกรณ์สำหรับการก่อสร้างต่างๆ และ 2.พื้นที่บริเวณรอบฐานพระเมรุมาศ ที่ออกแบบเป็นสระอโนดาตทั้ง 4 ทิศ ล่าสุดก่อสร้างสระรองรับน้ำและเขาหินมอจำลองบนสระเสร็จแล้ว 3 ทิศ ยังเหลือด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ที่กำลังทำพื้นผิว ส่วนงานระบบฝังในสระ เช่น ระบบไฟฟ้า และน้ำหมุนเวียนในสระได้ติดตั้งเสร็จทั้งหมดแล้ว เมื่อทำผิวด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้เสร็จจะเก็บรายละเอียดก่อนนำหินที่จ้างผู้รับเหมาทำมาทดลองติดตั้ง ซึ่งการหล่อประติมากรรมโขดหินดังกล่าวคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 60 และสัปดาห์หน้าจะนำมาประกอบ และพิจารณาเรื่องสีอีกครั้ง

ภูมิสถาปนิกกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ไปหารือกับเจ้าอาวาสวัดคลองเตยใน จัดเตรียมไม้ดัดนำมาประดับภายในสระอโนดาตเพื่อเพิ่มมุมมองและส่วนประกอบของโขดหิน และการจัดวางสัตว์หิมพานต์ ต่างๆให้งดงามมากยิ่งขึ้น ส่วนบริเวณด้านนอกรั้วราชวัติทางเข้าพระเมรุมาศด้านทิศเหนือ ได้ปรับปรุงพื้นที่รองรับแปลงนา บ่อน้ำ และระบบต่างๆ แล้วเสร็จประมาณร้อยละ 70 เริ่มเห็นในพื้นที่เป็นคันนาเลข 9 แล้ว เหลือเพียงนำดินที่จะผสมทรายสีทองซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกับการสร้างบ้านดินมาคลุมด้านบน และได้ประสานงานขอดินจากโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริมาผสมเป็นสิริมงคลบนคันนา และในส่วนที่เป็นแก้มลิงเริ่มเป็นรูปร่าง พร้อมทั้งประสานงานกับมูลนิธิชัยพัฒนานำกังหันชัยพัฒนามาติดตั้งพร้อมจัดระบบการยึดโยงตัวกังหันบนแก้มลิง เพื่อไม่ให้เวลาหมุนจะไม่ทำให้ตลิ่งที่ออกแบบไว้พังลง อย่างไรก็ตาม เรื่องฝนที่ตกลงมาอาจกระทบกับงานบางส่วนบ้าง แต่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะในส่วนของแปลงนี้ที่มีการปูแผ่นกันซึมน้ำไว้แล้ว

“เรื่องฝนไม่ค่อยกังวล เพราะงานดินโครงสร้างเสร็จแล้ว ส่วนแปลงนาได้ปูแผ่นกันน้ำมีดินกลบทับแล้ว มีโครงสร้างเทคนิคซ่อนอยู่เพื่อให้กักเก็บน้ำได้ เมื่อโครงเสร็จก็จะยกกระบะข้าวมาวางตามบล็อกให้เต็มพื้นที่ เมื่อเติมน้ำไปก็จะเห็นเป็นแปลงนาทันที สำหรับงานปูคอนกรีตลานพระราชพิธีทั้งหมด จะเป็นงานปิดท้าย เพื่อป้องกันความเสียหาย ขณะที่การจัดวางระบบใต้ดินต่างๆ ได้เข้ามาติดตั้งแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ ยังมีบางส่วนที่ต้องรอให้มีการดำเนินงานด้านบนให้เรียบร้อยก่อน” นายพรธรรมกล่าว

สำหรับการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรม มหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 29 ก.ค. เนื่องจากเป็นวันหยุดต่อเนื่อง 3 วัน ทำให้มีประชาชนเดินทางมารอถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จำนวนมากกว่าทุกวัน จนคิวล้นออกมานอกสนามหลวงฝั่งศาลฎีกา ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนเดินทางมา ถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 30,835 คน รวม 268 วัน มี 8,799,747 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 670,356,106.51 บาท

การปรับภูมิสถาปัตยกรรมในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คืบหน้าไปร้อยละ 45 ส่วนการสร้างสระอโนดาตรอบฐานพระเมรุมาศทั้ง 4 ทิศ 30 ก.ค. 2560 00:53 30 ก.ค. 2560 03:35 ไทยรัฐ