วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมสกลนคร ทะลักหนองหาร วิกฤติถึงนครพนม ถนนเชื่อมจังหวัดถูกตัดขาด

น้ำท่วมสกลนคร วิกฤติถึงนครพนม น้ำไหลผ่านหนองหาร ก่อนลงน้ำโขง ถนนเชื่อมจังหวัดถูกตัดขาด ลำน้ำก่ำเอ่อล้นท่วมตลอดแนว ทะลักเข้าบ้านเรือน พื้นที่เกษตร หนักสุดใน อ.นาแก เพราะเป็นที่ลุ่ม...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร โดยขณะนี้ได้เริ่มส่งกระทบมายังพื้นที่หลายอำเภอของ จ.นครพนม เนื่องจากมวลน้ำที่ท่วมขังจากพื้นที่ จ.สกลนคร จะต้องไหลระบายลงหนองหาร ก่อนลงสู่น้ำก่ำ ลำน้ำสาขาสายหลักของแม่น้ำโขง เริ่มจากประตูระบายน้ำจุดแรก ประตูสุรัสวดี ผ่าน อ.โพนนาแก้ว อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ไหลผ่าน อ.นาแก ลงสู่แม่น้ำโขง ที่ประตูระบายน้ำก่ำช่วงสุดท้าย อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ทำให้มวลน้ำเริ่มไหลทะลัก เอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม ตามแนวลำน้ำก่ำ เข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร นาข้าวของเกษตร ได้รับผลกระทบหลายหมื่นไร่ คาดว่าระดับน้ำจะท่วมขังสูงขึ้นต่อเนื่อง หนักสุดจะเป็นพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม เนื่องจากเป็นที่ลุ่มติดกับลำน้ำก่ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเอ่อท่วม จำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเนื่องจากเขื่อนน้ำพุง ที่กักน้ำจากเทือกเขาภูพาน ช่วงนี้มีปริมาณน้ำจำนวนมาก ทำให้ทะลักเอ่อล้นไหลลงมาในพื้นที่ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ทำให้ถนนเส้นทางหลัก หมายเลข 223 จาก อ.นาแก นครพนม มุ่งหน้าไปยัง อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร เกิดปัญหาน้ำป่าทะลักท่วม ทำให้คอสะพานลำน้ำก่ำ บริเวณบริเวณบ้านตองโขบ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นการสัญจร และให้ใช้เส้นทางสัญจรเลี่ยงจาก อ.โคกศรีสุพรรณ มุ่งหน้า ไป ยัง อ.เต่างอย ก่อนมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองสกลนคร ซึ่งปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเสียหายให้กับ จ.สกลนคร เป็นอย่างมาก

ล่าสุดยังมีปัญหาถนนเส้นทางหลักสาย สกลนคร มุ่งหน้าไปยัง จ.อุดรธานี ช่วงระหว่าง อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ถูกตัดขาด ต้องเลี้ยงใช้เส้นทางเลี่ยง ไปยัง อ.นาหว้า จ.นครพนม ไปยัง อ.อากาศอำนวย อ.วานรนิวาส อ.พังโคน อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร แล้วมุ่งหน้าไป จ.อุดรธานี ส่วนผลกระทบน้ำท่วมหากไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่องอีก จะทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย แต่จะมีปัญหา ส่งผลกระทบหนักในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม หลังมวลน้ำทะลักไหลลงสู่แม่น้ำโขง.

น้ำท่วมสกลนคร วิกฤติถึงนครพนม น้ำไหลผ่านหนองหาร ก่อนลงน้ำโขง ถนนเชื่อมจังหวัดถูกตัดขาด ลำน้ำก่ำเอ่อล้นท่วมตลอดแนว ทะลักเข้าบ้านเรือน พื้นที่เกษตร หนักสุดใน อ.นาแก เพราะเป็นที่ลุ่ม... 29 ก.ค. 2560 20:52 29 ก.ค. 2560 21:19 ไทยรัฐ