วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุรีรัมย์ ยังอ่วมอุทกภัยต่อเนื่อง ชาวบ้านน้ำตาตกบ้านทรุดเก็บของไม่ทัน

(ภาพจากเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพุทไธสง) 

สถานการณ์น้ำท่วมบุรีรัมย์ ยังขยายวงกว้าง พบ ต.พุทไธสง บ้านทรุด 3 หลัง เจ้าของบ้านน้ำตาตกบ้านทรุดอุปกรณ์ทำมาหากินถูกซัดหาย บอก น้ำมาเร็วมาก สูญไม่ต่ำกว่า 3 ล้าน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.บุรีรัมย์ พบว่ายังขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มวลน้ำจากลำพังชู จ.มหาสารคาม ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และถนนหลายสายใน อ.พุทไธสง โดยเฉพาะบ้านกอก หมู่ 9 ต.พุทไธสง ถูกน้ำหลากเข้าท่วมอย่างรวดเร็วในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนต้องพากันอพยพข้าวของหนีน้ำกันอย่างโกลาหล แต่บางครัวเรือนไม่สามารถขนของหนีน้ำได้ทัน จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ต้องไปขออาศัยกับญาติ เพื่อนบ้าน และวัดชั่วคราว

นอกจากนี้ กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากยังพัดบ้านเรือนราษฎรทรุดพังเสียหายอีก 3 หลัง หนึ่งในนั้นคือบ้านของ นายพงษ์ศักดิ์ มาลาหอม อายุ 44 ปี และนางฐานิตา มาลาหอม อายุ 38 ปี สามีภรรยาอาชีพรับตัดเย็บรองเท้าส่งขาย ถูกกระแสน้ำพัดอย่างแรงจนตัวบ้านทรุดพังเกือบทั้งหลัง ทั้งยังไม่สามารถขนย้ายข้าวของหรือทรัพย์สินมีค่าออกมาจากบ้านได้เลย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพถูกพัดหายไปกับกระแสน้ำ หากรวมทั้งตัวบ้าน ทรัพย์สิน และข้าวของที่เสียหาย คาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท โดย นางฐานิตา เล่าทั้งน้ำตาว่า กระแสน้ำได้ไหลหลากมาเร็วมาก ทำให้ครอบครัวแทบหมดตัว

ขณะเดียวกัน น้ำยังได้หลากท่วมและกัดเซาะถนนเชื่อมต่อหมู่บ้าน ตำบล พังเสียหาย และท่วมสูงจนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้อีกหลายสาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจ ขณะที่ทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อรับเรื่องร้องเรียนอำนวยความสะดวกขนย้ายข้าวของสัตว์เลี้ยง พร้อมจัดหน่วยแพทย์ให้บริการตรวจรักษาและจัดเวรยามเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ 24 ชั่วโมง ด้วยซึ่งชาวบ้านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าครั้งนี้ถือว่าน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 20 ปี.