วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ย้ำคดีข้าว มีเครือข่าย หวั่น 'ปู' ชิ่งห่างเอาตัวรอดคนเดียว

"หมอวรงค์" โพสต์คดีจำนำข้าว มีเครือข่าย ไม่ใช่แค่ "ยิ่งลักษณ์" คนเดียว ยกคดี "บุญทรง” ที่คล้ายกัน แต่แทบไม่เป็นข่าว ผลักให้ออกห่าง เหมือนเอาตัวรอดคนเดียว ทั้งที่เคยเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า จำนำข้าวไม่ใช่มีแค่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่าลืมว่ายังมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือ หมอโด่ง อดีตเลขานุการ อดีต รมว.พาณิชย์ และนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยงด้วย ในสมัยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) มีนายบุญทรง เป็นรมว.พาณิชย์ และเป็นประธานอนุกรรมการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าว อนุกรรมการระบายข้าวรวมทั้งอนุกรรมการชุดอื่นๆ โดยมีหมอโด่ง เป็นเลขานุการรัฐมนตรี และเป็นกรรมการแทบทุกคณะ ซึ่งขณะนี้หนีไปแล้ว

ส่วนสิ่งที่น่าสังเกตในยุคนั้น เมื่อมีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเคียงบ่าเคียงไหล่กับนายบุญทรง ชนิดเป็นขุนพลข้างกาย ภาพที่ติดตาประชาชนทั้งประเทศคือ การยืนให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบ ในวันที่ 9 ต.ค. 2555 ที่สื่อมวลชนสัมภาษณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรื่องการที่รัฐบาลขายข้าวแบบจีทูจี แต่พูดผิดพูดถูกว่าเป็นเอ็มโอยู หรือบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ และนายบุญทรง ก็พูดแทรกมาว่าเป็น เซล คอนแท็ค หรือสัญญาซื้อขาย

"ภาพในวันนั้นเท่ากับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์รับรู้ และปกป้องนายบุญทรงเต็มที่ แม้จะพูดผิดพูดถูก สิ่งที่ประชาชนต้องมีคำถามคาใจนั่นคือ ทำไมวันนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่ปกป้องนายบุญทรง เหมือนในอดีต โอกาสที่นายบุญทรง จะมายืนข้างกายนั้นน้อยมาก แม้แต่เรื่องอายัดทรัพย์ ส่วนของนายบุญทรง แทบไม่เป็นข่าว ทั้งที่คดีคล้ายกัน ขอคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง 3 ครั้ง ศาลยกคำร้องทั้งหมด ที่สำคัญคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มีความเกี่ยวข้อง และเดินคู่มากับคดีของนายบุญทรง โดยปกติวิสัยของคนเป็นนายกรัฐมนตรี นโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายสำคัญ เมื่อถูกดำเนินคดีด้วยกัน คนเป็นนายกฯก็ควรที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับรัฐมนตรี หรือว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มั่นใจ จึงผลักนายบุญทรงออกให้ห่าง" นพ.วรงค์ ระบุ

ส่วนการต่อสู้ของตัวเอง ได้ใช้แนวทางที่พรรคเพื่อไทยถนัด โดยไม่สนใจนายบุญทรง ดังนั้นสังคมต้องตามให้ทันว่านโยบายจำนำข้าว ไม่ใช่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์คนเดียว ยังมีนายบุญทรง นายภูมิ หมอโด่ง และเสี่ยเปี๋ยง ร่วมกับอีกหลายๆ คนเกี่ยวข้องด้วย ไม่ใช่มีแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือว่าจะเอาตัวรอดคนเดียว.

"หมอวรงค์" โพสต์คดีจำนำข้าว มีเครือข่าย ไม่ใช่แค่ "ยิ่งลักษณ์" คนเดียว ยกคดี "บุญทรง” ที่คล้ายกัน แต่แทบไม่เป็นข่าว ผลักให้ออกห่าง เหมือนเอาตัวรอดคนเดียว ทั้งที่เคยเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา... 29 ก.ค. 2560 19:46 ไทยรัฐ