วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดโบราณด่านขุนทดท่วมหนัก พระจำวัดไม่ได้ ห่วงโจรย่องขโมยวัตถุโบราณ

สถานการณ์น้ำท่วม อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรยังคงล้นสปิลเวย์ ท่วมไร่นาชาวบ้านนับหมื่นไร่ ด้านวัดจงกอ ซึ่งเป็นวัดโบราณ ระดับน้ำท่วมสูง ทำให้พระในวัดไม่สามารถจำวัดได้ ต้องอาศัยศาลาพระพุทธรูปจำวัดชั่วคราว

วันที่ 29 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมาว่า ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนบน) บ้านสระพัง หมู่ 5 ต.บ้านเก่า ระดับน้ำยังคงทรงตัว และล้นสปิลเวย์เหมือนเดิม ทำให้น้ำที่ท่วมไร่นาราษฎรกว่าหมื่นไร่ ทั้งนี้นายพรสถิต กาศขุนทด ปลัดอำเภอด่านขุนทด ร.ต.ลำดวน อ่ำกลาง หน.ชุด ร้อย.รส.ด่านขุนทด พัน.พัฒนา 2 และคณะ จึงได้นำถุงยังชีพออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในเขต ต.ตะเคียน และ ต.บ้านเก่า หลายหมู่บ้านตลอดทั้งวัน

ขณะที่ พระครูปริยัติวรญาณ เจ้าคณะตำบลบ้านเก่า เจ้าอาวาสวัดจงกอ หมู่ 7 ต.บ้านเก่า เปิดเผยว่า น้ำได้ทะลักเข้าท่วมวัดทั่วบริเวณ จนถึงกุฏิของท่าน ซึ่งเป็นห้องกระจกชั้นเดียว และมีพระสงฆ์จำวัดอยู่ด้วย 7 รูป ระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. ทำให้ข้าวของและหนังสือเสียจำนวนมาก และไม่สามารถจำวัดได้ ต้องไปอาศัยบริเวณหน้าศาลาพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 1,009 ปี ที่อยู่คู่วัดมาโดยตลอด เป็นที่จำวัดชั่วคราว อีกทั้งเกรงจะมีหัวขโมยถือโอกาสน้ำท่วมเข้ามาลักวัตถุโบราณในศาลาแห่งนี้ จนกระทั่งเช้าวันนี้ น้ำก็ยังทรงตัวเหมือนเดิม เพราะไม่มีที่ระบายน้ำ คงจะใช้เวลาอีกหลายวัน กว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ 

ภาพจาก: พงศกร สีสังข์ ฮุก 31 นายไกรฤกษ์ เสียนขุนทด จ.ส.อ.วีระพันธ์ สีหาทิพย์

สถานการณ์น้ำท่วม อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรยังคงล้นสปิลเวย์ ท่วมไร่นาชาวบ้านนับหมื่นไร่ ด้านวัดจงกอ ซึ่งเป็นวัดโบราณ ระดับน้ำท่วมสูง ทำให้พระในวัดไม่สามารถจำวัดได้ ต้องอาศัยศาลาพระพุทธรูปจำวัดชั่วคราว 29 ก.ค. 2560 19:21 ไทยรัฐ