วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' แนะรอตุลาการชี้ขาดคดีข้าว ลั่น มนุษย์ต้องเชื่ออะไรสักอย่าง

“นิพิฏฐ์” แนะทุกฝ่าย รอตุลาการตัดสินชี้ขาดคดีรับจำนำข้าว ลั่น มนุษย์ต้องเชื่ออะไรสักอย่าง ขนาด “ยิ่งลักษณ์” ยังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตลอด ด้าน “องอาจ” จี้รัฐบาลปิดช่องก่อนบานปลาย   

วันนี้ 29 ก.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ กล่าวถึงสถานการณ์การดำเนินคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯว่า ตนว่าวันนี้ ทุกฝ่ายต้องหยุดรอ ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมของศาลทำหน้าที่ ส่วนกรณีคนที่ออกมาแสดงความเห็นทางคดี นั้นอยู่ที่เนื้อหาที่วิจารณ์ บางคนการแสดงความเห็นค่อนไปในลักษณะรุนแรง อาจจะเกิดการกระทบกระทั่งได้ ฝ่ายรักษาความสงบเขาก็เตือน ไม่ควรจะมีการปลุกระดม หลักก็คือให้ทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ ประเทศเราวันนี้ ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร ได้ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือไปแล้ว หมายถึง ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติ ที่มาจากการเลือกตั้ง ล้มหายตายจากไป เหลืออยู่อย่างเดียวคือกระบวนการยุติธรรมทางตุลาการ  

“มีคำกล่าวว่า มนุษย์ต้องเชื่ออะไรสักอย่าง ถ้าไม่เชื่ออะไรเลยคงอยู่กันลำบากแน่ ดังนั้นเหลือตุลาการอยู่อย่างเดียวแล้วจึงต้องเชื่อ เพราะขนาด น.ส.ยิ่งลักษณ์เอง ยังยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมาตลอด เมื่อเข้ามาแล้วจึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่ยอมรับ ขนาดตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเชื่อเลย แล้วเราเป็นคนนอก จะไม่เชื่อได้อย่างไร”

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ รัฐบาลมีหน้าที่รักษากฎหมาย โดยเฉพาะคดีรับจำนำข้าว ที่อยู่ในช่วงโค้งสุดท้าย นอกจากหลักความมั่นคง รัฐบาล ต้องคำนึงถึงวิธีทางรัฐศาสตร์ด้วย ต้องยอมรับความจริงว่า นักการเมืองมีผู้สนับสนุน ชอบไม่ชอบเป็นเรื่องปกติ การดำเนินการใดๆ ต้องเหมาะสม ต้องไม่เปิดช่องให้มีสร้างความเข้าใจผิดได้ ซึ่งถ้าเกิดจริง จะทำให้ปัญหาเล็ก กลายเป็นใหญ่บานปลายออกไป การดำเนินการที่เหมาะสมนาจะเกิดประโยชน์ในสถานการณ์ปัจจุบัน.

“นิพิฏฐ์” แนะทุกฝ่าย รอตุลาการตัดสินชี้ขาดคดีรับจำนำข้าว ลั่น มนุษย์ต้องเชื่ออะไรสักอย่าง ขนาด “ยิ่งลักษณ์” ยังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตลอด ด้าน ”องอาจ" จี้รัฐบาลปิดช่องก่อนบานปลาย 29 ก.ค. 2560 19:17 29 ก.ค. 2560 21:20 ไทยรัฐ