วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เร่งกระจายสินค้า ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วมโดยด่วน

พาณิชย์ ประสานห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เร่งเปิดจำหน่ายและส่งสินค้าไปยังพื้นที่น้ำท่วมด่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชน พร้อมเตรียมจัดคาราวานธงฟ้า นำสินค้าที่จำเป็นช่วยเหลืออีกทาง ย้ำพาณิชย์จังหวัดต้องตรวจสอบสินค้าใกล้ชิด ป้องกันฉวยโอกาสขึ้นราคาและกักตุนสินค้า..

วันที่ 29 ก.ค. 60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ได้แก่ แม็คโคร, เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ และ 7-Eleven ในพื้นที่ที่ประสบปัญหาอุทกภัย ให้เร่งเปิดดำเนินการและเร่งกระจายสินค้าเข้าสู่พื้นที่โดยด่วน เพื่อบรรเทาปัญหาสินค้าขาดแคลน และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการจัดคาราวานสินค้าธงฟ้า โดยนำสินค้าอุปโภคบริโภค ที่จำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารสำเร็จรูป น้ำตาลทราย และเครื่องนุ่งห่ม ลงไปจำหน่ายในพื้นที่ๆ ได้รับผลกระทบด้วย

สำหรับ การเตรียมการช่วยเหลือหลังจากน้ำท่วม จะประสานไปยังผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ให้เตรียมการจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมบ้านในราคาประหยัด เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนที่ต้องใช้ในการซ่อมแซมบ้านด้วย ขณะเดียวกัน ได้สั่งการเพิ่มเติมให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 11 จังหวัดที่ประสบภาวะน้ำท่วม เช่น สกลนคร นครราชสีมา ชัยภูมิ ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการเฝ้าติดตามไม่ให้มีผู้ประกอบการรายใดฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าซ้ำเติมผู้เดือดร้อน

“หากประชาชนในพื้นที่อุทกภัย พบว่า ร้านค้าใดฉวยโอกาสขึ้นราคาหรือกักตุนสินค้า สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบทันที และหากตรวจพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะถูกดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

พาณิชย์ ประสานห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เร่งเปิดจำหน่ายและส่งสินค้าไปยังพื้นที่น้ำท่วมด่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชน พร้อมเตรียมจัดคาราวานธงฟ้า นำสินค้าที่จำเป็นช่วยเหลืออีกทาง ย้ำพาณิชย์จังหวัดต้องตรวจสอบสินค้าใกล้ชิด ป้องกัน 29 ก.ค. 2560 18:56 ไทยรัฐ