วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ชี้ ‘ปู’ ใช้สิทธิอุทธรณ์ตามรธน.-ก.ม.คดีอาญาฯอยู่ขั้นตอนทูลเกล้าฯ

“นพ.เจตน์” แจง ก.ม.คดีอาญาฯ อยู่ระหว่างขั้นตอนขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิอุทธรณ์ได้ เพราะรัฐธรรมนูญให้สิทธิ

วันนี้ 29 ก.ค.60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการบังคับใช้ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ตามขั้นตอนจะต้องรอไว้ 5 วันหลังจากผ่านที่ประชุมใหญ่ สนช.ว่า จะมีผู้ยื่นร้องคัดค้านหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ติดตามจากข่าวคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็มีมติไม่คัดค้านเนื้อหาไปแล้ว ในกรณีนี้ถือว่าครบกำหนดแล้ว จึงเป็นอำนาจของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ที่จะใช้ดุลพินิจลงนามเพื่อส่งร่างกฎหมายไปยังนายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนปกติต่อไป

นพ.เจตน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายจับตามองสิทธิในการยื่นอุทธรณ์ในคดีโครงการรับจำนวนข้าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตกเป็นจำเลยนั้น หากในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ที่ศาลนัดฟังคำพิพาษา ร่างพ.ร.บ.คดีอาญาของผู้ตำแหน่งทางการเมืองมีผลบังคับใช้แล้ว ตามกฎหมายคู่ความมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วันนับแต่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษา โดยที่ประชุมใหญ่ฎีกา จะตั้งองค์คณะขึ้นมาอีกชุดหนึ่งจำนวน 9 คนขึ้นทำหน้าที่พิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป แต่หากในวันนั้นร่างพ.ร.บ.คดีอาญานักการเมืองยังไม่มีผลบังคับใช้ คู่ความก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ เพราะถือว่าเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว.

“นพ.เจตน์” แจง ก.ม.คดีอาญาฯ อยู่ระหว่างขั้นตอนขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิอุทธรณ์ได้ เพราะรัฐธรรมนูญให้สิทธิ 29 ก.ค. 2560 18:46 29 ก.ค. 2560 20:31 ไทยรัฐ