วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่งเร่งช่วยผู้ประสบภัย ย้ำทำงานเชิงรุก-ไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่สำคัญ

"บิ๊กป๊อก" สั่งเร่งดำเนินการเชิงรุกเข้าถึงทุกครัวเรือนพื้นที่ประสบภัย ควบคุมไม่ให้น้ำเข้าพื้นที่สำคัญ โรงพยาบาล สนามบิน เขตเศรษฐกิจ

วันนี้ 29 ก.ค.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากการคาดการณ์ปริมาณฝนของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในวันนี้พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะพื้นที่เฝ้าระวังใน 4 จังหวัด คือสกลนคร หนองคาย หนองบัวลำภู และอุดรธานี นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย จึงได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งช่วยเหลือ โดยเน้นย้ำดำเนินการใน 2 ด้านหลัก ดังนี้ ด้านการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัย ดำเนินการเชิงรุกในการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยทุกครัวเรือน แบ่งมอบพื้นที่ให้หน่วยงานรับผิดชอบและจัดลำดับการช่วยเหลือตามความเร่งด่วน โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลและเข้าถึงได้ยาก เน้นดูแลเด็ก คนชรา ผู้ป่วย และคนทุพพลภาพ รวมถึงวางแผนลำเลียงและแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง จัดเรือและรถขนาดใหญ่ขนย้ายสิ่งของและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง จัดรถไฟฟ้าส่องสว่าง รถผลิตน้ำดื่ม จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย วางมาตรการป้องกันปัญหาอาชญากรรม

สำหรับด้านการแก้ไขปัญหาและคลี่คลายสถานการณ์อุทกภัย ระดมสรรพกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยปฏิบัติการกู้วิกฤติ ด้วยการนำรถสูบน้ำระยะไกล ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำ ควบคุมปริมาณน้ำไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่สำคัญ อาทิ โรงพยาบาล เขตเศรษฐกิจ สนามบิน เส้นทางคมนาคมสายหลัก สำหรับจังหวัดที่น้ำท่วมพื้นที่สำคัญ ให้เร่งสูบและระบายน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมวางแนวกระสอบทรายเป็นคันกั้นน้ำโดยรอบพื้นที่ เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ กรณีสถานการณ์วิกฤติ ให้อพยพประชาชนไปอาศัยยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ให้จังหวัดเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยโดยด่วน.

"บิ๊กป๊อก" สั่งเร่งดำเนินการเชิงรุกเข้าถึงทุกครัวเรือนพื้นที่ประสบภัย ควบคุมไม่ให้น้ำเข้าพื้นที่สำคัญ โรงพยาบาล สนามบิน เขตเศรษฐกิจ 29 ก.ค. 2560 18:23 29 ก.ค. 2560 19:13 ไทยรัฐ