วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัดไทยแลนด์โอนลี่อายัดทรัพย์ ไม่ใช้คำสั่งศาล

“ชวลิต” ชี้ไทยแลนด์โอนลี่ยึดทรัพย์-อายัดทรัพย์ ไม่ต้องใช้คำสั่งศาล ชี้ผิดปกติคิดค่าเสียหายนโยบายสาธารณะ วอนเร่งฟื้นความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.60 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไทยคงเป็นประเทศเดียวในโลกที่ให้หน่วยงานของรัฐยึดหรืออายัดทรัพย์เอกชนเพื่อชำระมูลหนี้หรือชดใช้ค่าเสียหายโดยไม่ต้องใช้คำสั่งศาล นับว่าสุ่มเสี่ยงกระทบความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมของไทยอย่างยิ่ง ปกติกรมบังคับคดีจะยึดหรืออายัดทรัพย์ต้องอาศัยคำสั่งศาล แต่กรณีเรียกค่าเสียหายคดีจำนำข้าว รัฐบาลนี้ได้ใช้คำสั่งทางปกครองตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ และใช้อำนาจตาม มาตรา 44 คุ้มครองเจ้าหน้าที่ กรณีนี้จึงถูกวิพากษ์ว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยไม่ปกติ โดยถ้ามีความสุจริตใจ เหตุใดใช้ มาตรา44 คุ้มครองและนโยบายสาธารณะ คิดกำไรขาดทุน หรือคิดค่าเสียหายได้หรือไม่ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เป็นเรื่องผิดปกติ

นายชวลิต กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ใกล้จะปิดคดี แต่สังคมหรือแม้กระทั่งศาลคงจะได้ติดตามกรณีภาคเอกชนผู้ดูแลโกดังข้าวเริ่มจากที่อ่างทองและทราบว่าจะมีจังหวัดอื่นๆ ทยอยตามมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมในการนำข้าวดีไปประมูลขายเป็นอาหารสัตว์ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล สอดคล้องกับข้อมูลที่อดีตหัวหน้าคลังสินค้า (อคส.) ระบุว่าการตรวจสอบคุณภาพข้าวของคณะกรรมการ 100 ชุดทั่วประเทศ ในระดับเจ้าหน้าที่ คือทหารเกณฑ์ที่มาช่วยแทงข้าว ไม่มีประสบการณ์ในการแทงข้าว ไม่มีความรู้เรื่องข้าว ดังนั้นขอเรียกร้องให้เร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยกลับคืนมา อะไรที่ผิดปกติ ก็ทำให้เป็นปกติ เพื่อร่วมกันผดุงความยุติธรรม และสร้างความสงบสุขในบ้านเมือง.

“ชวลิต” ชี้ไทยแลนด์โอนลี่ยึดทรัพย์-อายัดทรัพย์ ไม่ต้องใช้คำสั่งศาล ชี้ผิดปกติคิดค่าเสียหายนโยบายสาธารณะ วอนเร่งฟื้นความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม 29 ก.ค. 2560 18:07 29 ก.ค. 2560 19:02 ไทยรัฐ