วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มเมืองมะขามหวาน ชาวบ้านหล่มเก่า ครวญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 40 ปี

พายุฝนถล่มเมืองมะขามหวานหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านครวญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 40 ปี บางพื้นที่ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ด้านเจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่ปลอดภัย

วันที่ 29 ก.ค.60 จากพายุฝนที่พัดกระหน่ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเอ่อล้นอย่างรวดเร็ว โดยเมื้อช่วงเช้าได้มีน้ำป่าไหลสมทบแม่น้ำป่าสักเข้าท่วมสวนไร่นาและบ้านเรือนราษฎร ต.ศิลา และ ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า รวม 6 หมู่บ้าน มีจำนวน 2 หมู่บ้านได้รับผลกระทบหนักคือ บ้านวังขอน ม.1 และบ้านวังม่วง ม.8 ต.ตาดกลอย มวลน้ำได้ท่วมพื้นที่ทำการเกษตรนับพันไร่ ระดับน้ำบางจุดสูงกว่า 2 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบหลายร้อยหลังคาเรือน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารจาก ช.พัน 8 พล.ม.1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ ได้นำเรือท้องแบนและรถบรรทุกเข้าช่วยเหลือขนย้ายข้าวของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ผู้สูงอายุเด็กเล็กผู้ป่วยและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูงอย่างโกลาหล นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทหารยังนำรถประกอบเลี้ยงนำอาหารมาปรุงสุกแจกจ่ายแก่ราษฎรที่ถูกน้ำท่วมอีกด้วย โดยชาวบ้านโอดครวญว่าพื้นที่บริเวณที่ถูกน้ำท่วมนั้นได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดในรอบ 40 ปี และมีสะพานเหล็กข้ามลำห้วยบ้านวังก้นหวดถูกกระแสน้ำพัดขาดเสียหายไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอื่นในการสัญจร 

ล่าสุดนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ลงพื้นที่นำถุงยังชีพเข้าแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัย พร้อมกำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งให้ความช่วยเหลือทั้งเรื่องของการขนย้ายสิ่งของ สัตว์เลี้ยง ผู้ป่วย และตรวจรักษาโรคให้กับราษฎรอย่างเต็มที่ 

พายุฝนถล่มเมืองมะขามหวานหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านครวญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 40 ปี บางพื้นที่ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ด้านเจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่ปลอดภัย 29 ก.ค. 2560 17:57 29 ก.ค. 2560 21:09 ไทยรัฐ