วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบือล้วนๆ ไม่มีวัวปน หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยแบบไม่ต้องคาด อันตรายถึงตาย

ปัจจุบันบนโลกออนไลน์มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรืออุปกรณ์เกี่ยวกับรถยนต์ที่มีทั้งใช้ได้จริง และผิดกฎหมาย อาจทำให้ถึงตายได้ง่ายๆ รีวิวสินค้ากันแปลกๆ เช่น การขายอุปกรณ์ที่ถือว่าผิดกฎหมายจราจรด้านความปลอดภัยกันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เล่นรีวิวว่าหัวเสียบเข็มขัดนิรภัยที่ใช้โดยไม่ต้องคาดเข็มขัด เพื่อตัดสัญญาณเสียงแจ้งเตือนการคาดเข็มขัดนิรภัย จะได้นั่งสบายไม่อึดอัด!!! หัวเสียบที่โฆษณาจะไปหลอก Sensor ว่า ผู้ขับได้ทำการคาด Belt เรียบร้อยแล้ว ทั้งๆ ที่ใช้หัวเสียบหลอก โดยไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยแบบเอาสบายเข้าว่า แถมยังโฆษณาด้วยว่า ตัดเสียงรบกวนได้จริง และยังคาด Belt ได้ตามปกติ จึงอยากจะให้ดูคลิปนี้กันสักนิดก่อนจะคิดไปซื้อ สำหรับคนที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อรถชน

กฎหมายด้านความปลอดภัยในอุตสาหกรรมยานยนต์ บังคับให้รถยนต์รุ่นใหม่ต้องมีสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะที่ขับหรือนั่งแล้วรถเคลื่อนที่ โดยสัญญาณแจ้งเตือนรัดเข็มขัดจะดังขึ้นที่ความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ในกรณีที่คนขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะมีความผิดตามมาตรา 44 ให้ระวังโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท แค่คาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนที่รักก็ยังคิดทำกันไม่ได้ กลับพยายามหาอุปกรณ์หลีกเลี่ยงเพื่อความสะดวกเป็นหลัก โดยลืมคิดถึงความเป็นจริงในเรื่องของความปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะกระเด็นกระดอน ปลิวออกมานอกรถบาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ชีวิตกันไป ดูตัวอย่างในคลิปเอาเองนะครับ.

เข็มขัดนิรภัยถือเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับความเป็นความตายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยแบบไม่ต้องคาด แค่หลอกให้รถปิดสัญญาณแจ้งเตือนรัดเข็มขัด อันตรายถึงตายเมื่อรถชนแถมผิดกฎหมายเต็มๆ 29 ก.ค. 2560 17:24 30 ก.ค. 2560 08:00 ไทยรัฐ