วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนังคลองเนินกุ่มแตก น้ำทะลักท่วมหมู่บ้านเมืองสองแคว-นาข้าวตั้งท้อง

พนังคลองเนินกุ่ม จ.พิษณุโลก แตกร่วม 20 เมตร ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหลายหมู่บ้านและพื้นที่การเกษตร ด้านชาวบ้านและหลายหน่วยงานร่วมกันกรอกกระสอบทรายกั้นน้ำ  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก กำลังประสบปัญหาน้ำจากคลองเนินกุ่มเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนและไหลท่วมพื้นที่การเกษตรในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านพักอาศัยที่อยู่ริมคลองเนินกุ่ม ทั้งนี้เป็นผลพวงมาจากฝนที่ตกหนักบริเวณอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และไหลลงสู่คลองชมพูที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ก่อนเอ่อล้นท่วมบ้าน วัด โรงเรียน บ้านปลวกง่าม หมู่ 5 ต.ชมพู แล้วขยายเป็นวงกว้างท่วมไร่นาพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ นั้นได้ไหลลงสู่คลองเนินกุ่ม เอ่อล้นข้ามถนนหลายจุด 

โดยพบว่า พื้นที่หมู่ 10 บ้านเนินกุ่ม พนังคลองแตกร่วม 20 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลออกสู่พื้นที่เกษตรและหมู่บ้าน ด้านนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอบางกระทุ่ม จึงระดมกำลังบุคลากรจากหน่วยงานต่างๆ ผู้นำในพื้นที่และชาวบ้าน ช่วยกันนำไม้และกระสอบทรายมาทำเป็นพนังอุดบริเวณคลองที่น้ำไหลออก เพื่อป้องกันน้ำไหลท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงจำนวนหลายร้อยไร่ ล่าสุด ต.เนินกุ่ม มีพื้นที่ได้รับผลกระทบได้แก่ บ้านหมู่ 1 ถึงหมู่ 5 และบ้านหมู่ 10 ปริมาณน้ำกำลังไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวอย่างต่อเนื่อง

พนังคลองเนินกุ่ม จ.พิษณุโลก แตกร่วม 20 เมตร ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหลายหมู่บ้านและพื้นที่การเกษตร ด้านชาวบ้านและหลายหน่วยงานร่วมกันกรอกกระสอบทรายกั้นน้ำ 29 ก.ค. 2560 15:45 29 ก.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ