วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทายสิตัวอะไร? สัตว์ใต้ท้องทะเล หน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาว (คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยแพร่ภาพสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ในน้ำตื้นและตะกอนทรายเปียก สัตวแพทย์ไทยเผยมีพิษน้อย พบได้ในเมืองไทย

สัตว์เลื้อยคลานหน้าตาแปลกๆ นี้ นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) เขตบางเขน กทม. อธิบายกับไทยรัฐออนไลน์ว่า

มันคือไส้เดือนทะเลชนิดหนึ่งอยู่ในสกุล Glycera เป็นสัตว์หน้าดินที่ไม่มีอันตรายกับคน ลำตัวความยาวสูงสุด 14 นิ้ว (35 ซม.) อาศัยตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทั้งหมด 84 ชนิด กินสัตว์เล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามหน้าดินใต้ท้องทะเลเป็นอาหาร ไส้เดือนทะเลชนิดนี้นิยมนำมาใช้เป็นเหยื่อตกปลา ส่วนในไทยมีไส้เดือนทะเลในสกุลนี้เช่นกัน

สำหรับหน้าตาแปลกๆ เหมือนมนุษย์ต่างดาวของไส้เดือนทะเลชนิดนี้ หากดูในคลิปมันจะค่อยๆ โผล่ลำตัวและหน้าออกมานั้นมันเ คือ ปากและเขี้ยว จะโผล่หน้าค่าตาออกมาเพื่อทำให้ศัตรูกลัว เขี้ยวของมันค่อนข้างคม อาจกัดเจ็บ มีพิษน้อยมาก แต่ไม่มีผลร้ายใดๆ กับคน พิษนั้นใช้เพียงเพื่อฆ่าเหยื่อของมันตามธรรมชาติเท่านั้น


ขอบคุณ ข้อมูล-ภาพ เดอะ ซัน

สัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ในน้ำตื้นและตะกอนทรายเปียก สัตวแพทย์ไทยเผยมีพิษน้อย พบได้ในเมืองไทย 29 ก.ค. 2560 15:34 29 ก.ค. 2560 19:25 ไทยรัฐ