วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานถุงยังชีพช่วยชาวสุโขทัย-อุดจุดพนังแตกได้แล้ว (คลิป)

แม่ทัพภาคที่ 3 เชิญถุงยังชีพพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบให้ชาวสุโขทัยที่ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 200 ถุง พร้อมเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำที่อาจเกิดได้อีก..

วันที่ 29 กรกฎาคม 2560 เวลา 08.30 น. พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ร่วมประชุมรับฟังติดตามแนะนำการป้องกันแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วม จาก นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พลตรี ทรงวุฒิ จิตตานนท์ ผบ.กกล.รส.จังหวัดสุโขทัย รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผอ.สำนักชลประทานที่ 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องณ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหา วาตภัย อุทกภัย และดินถล่มจังหวัดสุโขทัย (ชั่วคราว) ณ ห้องประชุมบริษัทโตโยต้า สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย 

หลังจากนั้น เดินทางไปดูจุดที่น้ำผุดลอดพนังกั้นน้ำและการทำงานของกำลังพลและเครื่องจักรกล จากกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งมาช่วยเหลือป้องกันแก้ไขปัญหาจุดที่น้ำรั่วตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 28 ก.ค.2560 บริเวณหลังวัดไทยชุมพล อ.เมือง จ.สุโขทัย พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า สถานการณ์น้ำแม่น้ำยมที่จังหวัดสุโขทัย เริ่มคลี่คลายลงจากการแก้ไขปัญหาร่วมกันของทุกฝ่ายในรูปแบบประชารัฐ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้กองทัพนำกำลังพล อุปกรณ์เครื่องจักร ซึ่งจำเป็นต้องใช้นอกเหนือจากกำลังคน มาช่วยเหลือจังหวัดที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมให้สามารถคลี่คลายได้โดยเร็วพร้อมหาแนวทางในการป้องกันเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ สถานการณ์น้ำที่อาจเกิดขึ้นได้อีก เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของฤดูฝน รวมทั้งร่วมแก้ไขปัญหาแบบกึ่งถาวรตามแนวทางวิศวกรรม ส่วนในระยะยาวนั้น ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองได้เตรียมการและเร่งสำรวจโดยเร็วเพื่อจัดงบประมาณมาดำเนินการแก้ไขส่วนที่เป็นจุดอ่อนนี้

จากนั้น แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางไปที่ศาลาการเปรียญ วัดไทยชุมพล ประกอบพิธีเชิญถุงยังชีพพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 200 ถุง มอบแก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และมอบถุงยังชีพของกองทัพภาคที่ 3 จำนวน 400 ชุด พร้อมทั้งแจ้งให้ประชาชนทราบว่าในวันพรุ่งนี้ ผู้แทนพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเชิญถุงยังชีพพระราชทานให้แก่ชาวสุโขทัย ที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ด้วย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถานการณ์น้ำ บริเวณใต้พนังกั้นน้ำริมแม่น้ำยม ไหลเข้าท่วมบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองสุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย ทำให้น้ำท่วมบางจุดสูงกว่า 50 ซม. จนชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าต้องขนของหนีน้ำ จนเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้อุดรอยรั่วและนำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้งสูบน้ำจากบริเวณตลาดสด ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการสูบน้ำออก

จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสุโขทัย ร่วมทั้งชาวบ้านช่วยกันทำสะอาดถนนและร้านค้า ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดสดสุโขทัย ต่างเปิดร้านและนำสินค้าออกมาวางขายตามปกติทำให้บรรยากาศการค้าขายภายในตลาดสดสุโขทัยกลับมาคึกคักอีกครั้ง.

แม่ทัพภาคที่ 3 เชิญถุงยังชีพพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบให้ชาวสุโขทัยที่ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 200 ถุง พร้อมเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำที่อาจเกิดได้อีก ขณะตัวเมืองน้ำแห้งสนิทเหมือนไม่เคยท่วมมาก่อน.. 29 ก.ค. 2560 15:25 29 ก.ค. 2560 19:15 ไทยรัฐ