วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โล่งอก! อุตุฯ ยัน 'พายุเนสาท' จ่อถล่มไทยหนักกว่าเซินกา แค่ข่าวลือ

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ภาคเหนือ อีสาน ยังมีฝนตกบางแห่ง ยัน พายุเนสาท จ่อเข้าไทย รุนแรงกว่า พายุเซินกา แค่ข่าวลือ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.ค.60 กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน บริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร โดยช่วงวันที่ 30 ก.ค.-4 ส.ค. 2560  ประเทศไทยมีฝนกระจาย และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
 
ทั้งนี้ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ตลอดช่วง และเรือเล็กในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในวันที่ 29 กรกฎาคม 2560
 
อย่างไรก็ตาม หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน “เซินกา” (SONCA) ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนในช่วงวันที่ 30 ก.ค.- 4 ส.ค. จะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยมีฝนกระจายและมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลาง
 
ในช่วงวันที่ 29-30 ก.ค.พายุไต้ฝุ่นเนสาท “NESAT” บริเวณด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ จะมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางเกาะไต้หวันและชายฝั่งประเทศจีน ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว มีการเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ค่อนทางใต้ และมีแนวโน้มจะเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลูซอนต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

นอกจากนี้ได้ชี้แจงข่าวลือเรื่อง “พายุเนสาท” จะเข้าประเทศไทย ในอีก 7 วันข้างหน้า ตามที่มีการนำข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยามาดัดแปลง ส่งต่อผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยมีการแจ้งเตือน ว่า “พายุเนสาท” พายุลูกต่อไปมีความรุนแรงกว่า “เซินกา” 2 เท่าตัว กำลังจะมาเยือนในอีก 7 วัน ข้างหน้า ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกและสับสนแก่ประชาชนอย่างมากนั้น

ทางสำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงและไม่ได้มีที่มา จากกรมอุตุนิยมวิทยาแต่อย่างใด และจากการวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์อากาศในระยะนี้พบว่าพายุไต้ฝุ่น “เนสาท” มีทิศทางเคลื่อนตัวทางเหนือค่อนไปทางตะวันตก โดยจะเคลื่อนเข้าสู่เกาะไต้หวันในวันที่ 29-30 ก.ค. 60 โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ร้ายแรงเกิดขึ้น กรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง จะออกประกาศเตือนภัยอย่างเป็นทางการต่อไป และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศในระยะนี้อย่างใกล้ชิด.

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ภาคเหนือ อีสาน ยังมีฝนตกบางแห่ง ยัน พายุเนสาท จ่อเข้าไทย รุนแรงกว่า พายุเซินกา แค่ข่าวลือ 29 ก.ค. 2560 15:17 ไทยรัฐ