วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ เฝ้าระวังน้ำท่วม พบอ่างเก็บน้ำลำพันชาดล้นสปิลเวย์ในรอบ 10 ปี

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรฯ ประชุมเฝ้าระวังน้ำท่วม พบอ่างเก็บน้ำลำพันชาดล้นสปิลเวย์ในรอบ 10 ปี พร้อมเปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของไปช่วยจังหวัดสกลนคร

วันที่ 29 ก.ค.60 เวลา 07.30 น. ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำทุกพื้นที่ว่า ในส่วนของลุ่มน้ำห้วยหลวงที่จะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย อ่างเก็บน้ำห้วยหลวงมีน้ำ 70.6 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 52 เปอร์เซ็นต์ หากเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ต้องระบายน้ำออก ระดับน้ำที่ประตูน้ำ บ้านสามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง อยู่ในระดับสูงสุด ต้องติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำช่วย 4 ตัว 

ขณะที่อ่างเก็บน้ำลำพันชาด เขตติดต่อ จ.สกลนคร และ จ.กาฬสินธุ์ มีความจุ 47 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยน้ำไหลจากเทือกเขาภูพานลงอ่างจำนวนมาก ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นหลังสร้างมากว่า 10 ปี ทำให้น้ำไหลออกสปิลเวย์ 660 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายออกทางท่อระบาย ฝั่ง จ.กาฬสินธุ์ ขนาด 1 เมตร และ ฝั่ง จ.อุดรธานี ขนาด 90 เซนติเมตร รวม 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลงสู่ลำน้ำลำพันชาด ไปรวมกับลำน้ำปาว ซึ่งจะเกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง ก่อนไหลลงเขื่อนลำปาวต่อไป 

นายชยาวุธ เปิดเผยว่า อุดรธานีฝนตกต่อเนื่องมาหลายวัน และเมื่อคืนจนถึงขณะนี้ยังตกอยู่ ลักษณะตกลงมาเรื่อยๆ ทำให้เราสามารถระบายน้ำได้ดี โดยเฉพาะในช่วงผ่านตัวเมือง มีน้ำท่วมขังในจุดเสี่ยงอยู่บ้าง ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นถนนมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี ก่อนเข้าตัวเมืองอุดรธานี 2 ช่วง ที่มีปัญหาการบุกรุกลำห้วย อยู่ระหว่างการดำเนินคดีกันอยู่ สถานการณ์ก็ดีขึ้นมากแล้ว นอกนั้นก็เป็นชุมชนลุ่มต่ำ

“ในส่วนของอ่างเก็บน้ำลำพันชาด ได้มอบหมายให้ปลัด จ.อุดรธานี เดินทางไปประสานกับชลประทาน และหัวหน้าโครงการ เพื่อเตรียมความพร้อมไม่ให้วิกฤติ เหมือนกับเหตุที่เคยเกิดมาแล้ว และหากเกิดภาวะวิกฤติมีแผนอย่างไร ซึ่งชลประทานมีแผนเผชิญเหตุอยู่ ฝ่ายปกครองก็จะเข้าไปช่วย การเตรียมความพร้อมอพยพประชาชน”

 

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่และสิ่งของบางส่วนไปช่วยสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สกลนคร พร้อมกับเปิดศูนย์รับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ที่ศูนย์ประชุมทองใหญ่ ศาลากลาง จ.อุดรธานี พร้อมกับประสานไปยังผู้ว่าจังหวัดสกลนคร มีความต้องการให้ส่งอะไรไปช่วย และจะให้ส่งมอบอย่างไรที่ไหน 

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรฯ ประชุมเฝ้าระวังน้ำท่วม พบอ่างเก็บน้ำลำพันชาดล้นสปิลเวย์ในรอบ 10 ปี พร้อมเปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของไปช่วยจังหวัดสกลนคร 29 ก.ค. 2560 15:03 29 ก.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ