วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพียงอ่านหนังสือ ก็ได้พัฒนาตัวเองแล้ว

โดย คนสมถะ

หลังไรอัน เรย์โนลด์ พระเอกเดดพูล ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่อเมริกัน ในเครือมาร์เวล ได้รับการประทับชื่อ, รอยมือและรอยเท้าบน “ถนนแห่งดวงดาว” หรือฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม ในงานประกาศเกียรติคุณแห่งความสำเร็จของไรอันคราวนี้ มีเบลค ไลฟ์ลี ภรรยานักแสดงสาวสวยพาลูกๆมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก งานนี้เป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก แถมยังทำให้นักแสดงทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าทั้งหลาย ที่ยังไม่ได้รับการประทับชื่อไว้ที่ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม อยากจะประสบความสำเร็จเหมือนพระเอกคนดังจากเรื่องเดดพูลบ้าง

ไรอันเล่าว่า แม้ผมจะได้รับเกียรติคราวนี้ แต่ก็ไม่ลืมที่จะ พัฒนาตัวเอง ต่อไป

แต่คนเราจะพัฒนาตัวเอง (จนประสบความสำเร็จ) ได้แค่ไหนมันก็มีปัจจัยหลายอย่างมาเกี่ยวข้อง แม้พวกเราอยากเจริญเติบโตขึ้นจนแม้แต่การเรียนก็ได้ดี ส่วนการงานก็แจ๋ว กระนั้นเราก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีกว่าเดิมมาฝากกัน มาดูว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ช่วยให้คุณทำฝันให้เป็นจริงได้เพียงแค่ทำสิ่งที่จะเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้ เช่น...

1.การพัฒนาตัวเองเกิดขึ้นได้เพียงแค่คุณอ่านหนังสือทุกวัน แน่นอนว่า หนังสือเป็นแหล่งปัญญาแห่งการเรียนรู้ อย่างไรก็ตาม หนังสือที่คุณควรอ่านต้องเป็นหนังสือที่เพิ่มสติปัญญาด้วยนะ ไม่ใช่อ่านแต่หนังสือการ์ตูนที่เป็นการ์ตูนจริงๆ ตรงข้ามถ้าเป็นสื่อการสอนที่นำการ์ตูนมาใช้เพื่ออธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น ก็น่าจะเป็นหนังสือที่คุณควรอ่านเช่นกัน แถมหนังสือดีๆนั้นมีอยู่มาก แต่เสียดายที่ถูกมองข้ามไปซะฉิบ

2.หางานอดิเรกใหม่ๆทำกันเถอะ นอกเหนือจากงานอดิเรกที่คุณชอบทำกันมาตลอดแล้ว เช่น ขี่จักรยานเล่นในยามว่าง ก็ลองมองหางานอดิเรกใหม่ๆทำดูสิคะ บางทีอาจช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ในด้านใหม่ๆให้เกิดขึ้นอย่างที่คุณไม่ได้ตั้งใจจะรู้มาก่อนเลยก็ได้ เช่น ปลูกต้นไม้ ย่อมทำให้คุณรู้จักต้นไม้ใหม่ๆมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยไม่ให้โลกร้อน หรือคุณจะลองทำอย่างอื่นก็ได้ เช่น ทำขนมทานเองดีไหม? ลองหัดทำสนุกๆ ทำได้บ้างหรือทำเสียบ้างก็ไม่เป็นไร แต่รู้ไหมมันอาจกลายมาเป็นอาชีพให้คุณในอนาคตก็ได้นะ

3.ลองไปสมัครเรียนคอร์สพิเศษเพื่อเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆในชีวิตกันไหมคะ อย่างที่พูดกันนะ ว่าการเรียนรู้เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่สิ้นสุด ดังนั้น การไปสมัครเรียนวาดรูป หากคุณมีความถนัดในการวาดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็น่าจะเพิ่มเติมทักษะให้คุณมากขึ้น หรือเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า, เรียนทำผม ย่อมพัฒนาให้คุณได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยทำให้กลายเป็นอาชีพได้ การพัฒนาตัวเองแน่ล่ะว่า มีส่วนช่วยให้คุณมีความสามารถเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นลองหาทางพัฒนาตัวเองเข้านะ แล้วสักวันความรู้ที่มีเพิ่มเติมจะทำให้คุณมีงานทำ แน่นอน.

คนสมถะ

29 ก.ค. 2560 14:05 29 ก.ค. 2560 14:05 ไทยรัฐ