วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่ม ชี้ยั่วยุ หลังทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียม

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่กับบริษัท 6 แห่ง หลังจากอิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาออกมาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัท 6 แห่งซึ่งมีความสำคัญต่อโครงการขีปนาวุธของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ก.ค.) โดยอ้างเหตุผลว่าอิหร่านมีพฤติกรรมยั่วยุอย่างต่อเนื่อง เช่นการยิงจรวดซึ่งมีความสามารถในการขนส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.ค.) อิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดที่สามารถส่งดาวเทียมนำ้หนัก 250 กก. ขึ้นสู่อวกาศความสูง 500 กม. จากพื้นโลก ทำให้สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ร่วมในวันศุกร์ระบุว่า เป็นการกระทำที่ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ล่าสุดกรมควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรบริษัทของอิหร่าน 6 แห่ง หรือบริษัทที่ควบคุมโดยเครือบริษัท ‘ชาฮิด เฮมมัต อินดัสเทรียล กรุ๊ป’ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถอายัดทรัพย์สินของบริษัทใดๆ ที่อยู่ในประเทศ และป้องกันไม่ให้พลเมืองอเมริกันจากการทำธุรกิจของบริษัทเหล่านี้

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่กับบริษัท 6 แห่ง หลังจากอิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา... 29 ก.ค. 2560 13:58 29 ก.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ