วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 30/07/60

นัมเบอร์วันคิดส์ วันนี้เป็น 3 สาวน้อยคนเก่ง ซึ่งเป็นตัวแทนเพื่อนๆร่วมทีมนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) ที่มีความสามารถจนคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศ กิจกรรมระบำมาตรฐาน ปีที่ 1-3 งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 และล่าสุดได้รับเชิญไปแสดงในงาน Thai Festival 2017 ที่สาธารณรัฐเกาหลีใต้ และสาธารณรัฐสิงคโปร์

เริ่มต้นที่ น้องบีม...ด.ญ.ณัฐธิดา เทียมคำ ม.3 เล่าว่า “สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ชอบด้านนาฏศิลป์ เพราะหนูเห็นพี่ๆที่แสดงได้แต่งตัวสวยๆ ก็อยากแต่งอย่างนั้นบ้าง และมองว่าการเรียนนาฏศิลป์ทำให้ได้ประสบการณ์มากมาย ได้ความรู้ติดตัว ซึ่งนอกจากในเรื่องของการแสดงแล้ว ยังฝึกให้เป็นคนมีความรับผิดชอบ อดทน และได้เจอเพื่อนๆจากโรงเรียนอื่น รวมถึงเพื่อนๆต่างชาติด้วย สำหรับความฝันตอนนี้คือจบ ม.3 แล้วอยากจะเรียนต่อที่วิทยาลัยนาฏศิลป์นครราชสีมา ส่วนอนาคตหนูอยากจะเป็นครูนาฏศิลป์ หรือครูคณิตศาสตร์ค่ะ หนูอยากฝากไปถึงเพื่อนๆด้วยว่าอยากให้หันมาเรียนนาฏศิลป์กันมากๆเพื่อจะได้ช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของไทยไว้ค่ะ”

ต่อด้วย น้องปอ...ด.ญ.สุนัดดา ทองซา ม.3 ยิ้มหวานพร้อมเสริมต่อแบบไม่ยอมให้ขาดตอนว่า “เริ่มแรกเลยหนูไม่ชอบนาฏศิลป์ แต่หลังจากเข้ามาอยู่ในชุมนุมนาฏศิลป์ของโรงเรียนได้ไม่ถึงปี ก็รู้สึกชอบและผูกพัน หนูมองว่าการเรียนนาฏศิลป์ทำให้ได้ในเรื่องของระเบียบวินัย รู้จักแบ่งเวลา และรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ผ่านมาในด้านการแสดงที่หนูภาคภูมิใจที่สุดคือ การได้ไปแสดงในงานเทศกาลไทยที่ประเทศ สิงคโปร์ เพราะเป็นครั้งแรกที่หนูได้ไปต่างประเทศ ส่วนการแข่งขันที่ภูมิใจที่สุดคือ ครั้งที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 สำหรับอนาคตหนูฝันอยากเป็นทนาย เพราะอยากช่วยเหลือคนให้ได้รับความยุติธรรมค่ะ”

ส่วน น้องหนุย...ด.ญ.ปองกานต์ ปิตตาสัง ม.2 บอกว่า “ตอนแรกหนูก็ไม่ค่อยชอบเรียนนาฏศิลป์เหมือนกันค่ะ แต่พอได้เรียนไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าดี ทั้งชอบและผูกพัน หนูคิดว่าการเรียนนาฏศิลป์ทำให้มีไหวพริบ มีสมาธิในการเรียน และฝึกการเป็นคนเจ้าระเบียบ เพราะการเรียนนาฏศิลป์ต้องเป็นคนเรียบร้อย ทั้งได้ความภาคภูมิใจ มีคนชื่นชม คุณพ่อคุณแม่ก็ชื่นชม สำหรับอนาคตหนูอยากเป็นครูนาฏศิลป์ค่ะ”

ปิดท้าย 3 สาวน้อยประสานเสียงพร้อมกันว่า “พวกหนูขอขอบพระคุณ คุณครูวรัญญา ยะปะตัง “ครูปราย” ที่ช่วยดึงความสามารถพิเศษของพวกหนูออกมาและกรุณาฝึกสอนเพิ่มเติมให้ด้วย ทั้งขอบคุณท่าน ผอ.สุรพล ชัยวงษ์ รวมถึงมูลนิธิไทยรัฐที่เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของไทย และให้โอกาสพวกหนูได้แสดงความสามารถในต่างประเทศ สร้างความภูมิใจให้กับตัวเอง โรงเรียน ครอบครัว และชุมชนค่ะ”.

29 ก.ค. 2560 13:39 29 ก.ค. 2560 13:39 ไทยรัฐ