วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 30/07/60

มาดามดีดี้ สาวสวยซ่าท้าทุกฤดู ที่ตอนนี้ กลายเป็นฝนแปด แดดสี่ รายงานตัวเข้าประจำแท่นค่า

อาทิตย์นี้มาดามขอแนะนำให้รู้จักกับหนุ่มไอเดียเด็ด ที่สร้างความเป็นสากลให้กับวงการพระเครื่องไทย ด้วย การศึกษาและออกแบบสถาบันพัฒนานวัตกรรมและเศรษฐกิจ ทางพุทธศิลป์ ที่เรียกเสียงฮือฮาจากบรรดาเซียนพระ

หนุ่มคนนี้มีชื่อสกุลตามไอดีการ์ด ปวเรศ ศรีเทพ ส่วนนิกเนมที่เรียกขานคือ เนส นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่เคยมีดีกรีเป็นนักศึกษารางวัลพระราชทาน และอดีตประธานสภานักศึกษาเป็นเครื่องการันตีความสามารถ

โครงการศึกษาและออกแบบสถาบันพัฒนานวัตกรรมและเศรษฐกิจทางพุทธศิลป์ เป็นผลงานสำเร็จการศึกษาที่เนสสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่รองรับการเช่า-ขายพระทั้งในและระหว่างประเทศในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างมาตรฐานการตรวจสอบพระแท้โดยหลักวิทยาศาสตร์ และสู่ความเป็นสากลรองรับการขยายตัวของวงการพระเครื่อง โดยมี ณัฏฐกฤษฏ์ ศุภกรพินธคุปต์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

“ผมสนใจพระเครื่องตั้งแต่ช่วงที่องค์จตุคามรามเทพโด่งดัง เมื่อปี 2550 จากนั้นก็ศึกษามาตลอด เห็นถึงความงามและการขยายตัวของวงการพระเครื่อง ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ที่อยู่คู่เมืองไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันพระเครื่องไทยได้พัฒนาสู่ความเป็นสากล แต่ยังขาดพื้นที่รองรับ จึงนำเสนอเพื่อให้เกิดพื้นที่ดังกล่าว” เนสบอกที่มา

แนวคิดในงานออกแบบได้แรงบันดาลใจจาก เบญจภาคีพระเครื่อง ซึ่งเป็นชุดที่ได้รับความนิยมสูงสุด ประกอบด้วย พระรอด ลำพูน พระซุ้มกอ กำแพงเพชร พระนางพญา พิษณุโลก พระผง สุพรรณ โดยมีจุดเด่น อยู่ที่พระสมเด็จวัดระฆัง จักรพรรดิพระเครื่อง จึงนำพระสมเด็จมาเป็นแกนกลางทั้ง 5 เพื่อสร้างจุดเด่น มีการถอดซุ้มเรือนแก้ว กับฐานพระสมเด็จมาเป็นรูปทรงอาคาร และวิเคราะห์อาคารโดยรอบเพื่อออกแบบอาคาร

มาดามเชียร์ให้วงการพระเครื่องขยับ รับเอาไอเดียเด็ดๆไปต่อยอดค่า!!!

มาดามดีดี้

29 ก.ค. 2560 13:36 ไทยรัฐ