วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดหญ้า ซักผ้า ขับรถ! ไขข้อข้องใจ นายทหารใหญ่เอาพลทหารไปรับใช้ที่บ้านได้หรือไม่?

ฝากตัวรับใช้นาย ตัดหญ้าที่ขวางทางเดินนาย
กำจัดปลวกสู่ความตาย ชื่อเสียงกองร้อยเลื่องลือ
ตัดหญ้าผ่านไป ขุดสวน รดน้ำค่อยๆ ผ่านไป
หลงผิดคิดภาคภูมิใจ ก่อนเดินเข้าเวรคืนนี้...

ข้างต้น คือ เพลงมือปืนที่ถูกชาวเน็ตนำมาดัดแปลง เพื่อเรียกเสียงฮาแกมประชดประชัน

ภายหลังจากที่มีการแชร์คลิปวิดีโอ กรณีที่ภรรยาของ น.อ.นิวัธ ฮะเจริญ รองผู้อำนวยการการท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ ตำหนิพลทหารที่มาทำงานภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งของตัวเองใน จ.ระยอง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การนำพลทหารมาทำงานส่วนตัวให้ผู้บังคับบัญชานั้น เหมาะสมแล้วหรือไม่?

ล่าสุด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ “เสธ.ต๊อด” พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่ง เสธ.ต๊อด ตอบข้อซักถามของทีมข่าวเกี่ยวกับข้อข้องใจดังกล่าวว่า จริงๆ แล้ว เขาไม่ได้เรียกว่า รับใช้นะครับ เขาเรียกว่าไปช่วยงาน ตามระเบียบก็สามารถเรียกไปช่วยงานได้ โดยบางทีบ้านนั้นๆ ก็จะเป็นข้าราชการ จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นบ้านในลักษณะที่ว่า เจ้าของจะเป็นนายทหาร หรือเป็นใครอาศัยอยู่ เพราะฉะนั้น พลทหารเขาอาจจะประจำบ้านนั้นอยู่แล้วครับ ดังนั้น จึงเหมือนกับว่า พลทหารทำหน้าที่เฝ้าสิ่งของของราชการ

“และเมื่อพลทหารอยู่ในบ้านนั้นแล้ว เขาก็จะต้องทำหน้าที่ดูแลผู้ที่อยู่อาศัย คล้ายๆ กับคนที่อยู่ประจำบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนั้น” เสธ.ต๊อด ไขข้อข้องใจแต่เพียงเท่านี้

ส่วนทัพเรือนั้น “บิ๊กจุ๋ม” พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ ไขข้อข้องใจกับผู้สื่อข่าวในประเด็นดังกล่าวว่า “ทั้งนี้ จะมีบางตำแหน่งที่เป็นหน้าที่การทำงานในส่วนของพลขับ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ก็จะเป็นไปตามกฎระเบียบของราชการอยู่แล้ว ส่วนการปฏิบัติงานนั้น ก็จะเป็นการปฏิบัติงานภายในหน่วย ส่วนการจะให้พลทหารไปใช้งานที่บ้านนั้น ต้องพิจารณาอีกทีว่า แต่ละหน่วยมีกิจกรรมใดๆ พิเศษหรือไม่ แต่การนำพลทหารไปรับใช้ส่วนตัวที่บ้านนั้น ถือว่ามันไม่ใช่อยู่แล้วครับ ยกเว้นว่าจะไปเป็นพลขับ ส่วนการที่จะเอาพลทหารไปอาศัยที่บ้าน เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการทำหน้าที่ของนายทหาร นั่นก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

ผู้สื่อข่าวซักต่อว่า “หน้าที่ของพลขับนั้น หมายรวมถึงซักผ้า ตัดหญ้า เสิร์ฟอาหารด้วยหรือไม่?”
บิ๊กจุ๋ม ตอบข้อซักถามนี้ในทันทีว่า “ในกรณีที่เป็นวันหยุด อาจจะเป็นไปในเรื่องของการว่าจ้าง หรือมีสินน้ำใจ อันเป็นเงินส่วนตัวที่สามารถมอบให้กับพลทหารได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น ลูกน้องผมมาช่วยงานที่บ้าน ก็ถือว่าเป็นไปได้ ส่วนเราในฐานะผู้บังคับบัญชาก็มอบรางวัล หรือสินน้ำใจให้แก่เขาไป”

“ในกรณีที่เป็นวันหยุด พลทหารบางคนอาจมีบ้าน หรือภูมิลำเนาค่อนข้างไกล อย่างเช่น นราธิวาส, เชียงราย, นครพนม เป็นต้น เขาก็อาจจะไม่อยากเดินทางกลับ จึงเลือกมาอยู่กับผู้บังคับบัญชาที่ใกล้ชิด ในส่วนนี้นับเป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของงาน เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อพลทหารจะเดินทางออกจากรมกอง เขาจะมีใบอนุญาตออกจากกรมกอง ส่วนเขาจะไปไหน ก็ถือเป็นเรื่องส่วนตัวของเขาครับ ดังนั้น เราต้องแยกแยะกันระหว่างระเบียบทางราชการกับการไปส่วนตัวครับ โฆษก ทร. ขยายความชัด

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ "บิ๊กหมู" พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ ในประเด็นเดียวกันนี้ ซึ่งเสืออากาศแห่งทัพฟ้า ตอบข้อซักถามนี้สั้นๆ ว่า “ในกรณีนี้ ได้เปิดให้ระดับชั้นยศนายพลอากาศตรีขึ้นไป สามารถนำพลทหารไปใช้งานที่บ้านได้ ซึ่งตอนนี้กำลังตรวจสอบว่า ตามระเบียบแล้ว มีการใช้คำว่า ทหารบริการ หรือทหาร รปภ.”

ซักผ้า ตัดหญ้า เสิร์ฟอาหาร
เหมาะสมไหม คุณผู้อ่านคิดว่าอย่างไร?

การนำพลทหารมาทำงานส่วนตัวให้ผู้บังคับบัญชานั้น เหมาะสมแล้วหรือไม่? 29 ก.ค. 2560 13:26 31 ก.ค. 2560 04:13 ไทยรัฐ