วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ICT Movement 30/07/60

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี

ระดมทุนได้อีกกว่า 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 85,000 ล้านบาท นับว่า ‘กระสุน’ของ แกร็บ Grab มาได้ถูกที่ ถูกเวลา โดยเฉพาะในไทย ซึ่งแอพฯแชตขาใหญ่ ไลน์ กำลังจะเปิดตัว ไลน์ แท็กซี่ (LINE TAXI) มาเป็นตัวปะทะเต็มๆ สัปดาห์ที่จะถึง

งานไม่เดิน เงินไม่หมุน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์ กจญ. กสท โทรคมนาคม (แคท) เลยต้องออกมาบ่นดังๆว่า ปีนี้ แคทมีแนวโน้มจะขาดทุนมากกว่า 4,000-5,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะมีกำไร 800-1,000 ล้านบาท

ขณะที่ สหภาพแรงงานแคท เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี รับทราบปัญหากระทรวง ดีอี ในยุคของ พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ ที่ไม่กล้าตัดสินใจ ขาดความชัดเจน ทำให้ แคท และรัฐวิสาหกิจในสังกัด สูญเสียโอกาสทางธุรกิจ

เหตุผลหลักๆ มีอยู่ว่า ปีนี้ แคท ดันมีค่าใช้จ่ายที่ไม่นึกไม่ฝัน นั่นคือ การถูกเรียกเก็บภาษีแวตจากกรมสรรพากรย้อนหลัง เป็นจำนวน 2,400 ล้านบาท หลังศาลฎีกาแผนกคดีภาษีอากรตัดสินว่าต้องจ่าย รวมทั้งรายได้จากสัญญาเช่าใช้คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ระหว่างแคท-ทรู ลดต่ำลง

ขณะที่โครงการสร้างรายได้ใหม่ๆ ที่ทำเสนอไปนานนม ยังไม่ได้รับการพิจารณาจาก กระทรวงดีอี ไม่ว่าจะเป็น การนำทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้สัมปทานกับ ดีแทค มาสร้างรายได้เพิ่ม หลังสัมปทานสิ้นสุดวันที่ 15 ก.ย.2561 หรือจะเป็นการเดินหน้าโครงการขยายโครงข่ายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ และการเสนอปรับเงื่อนไขสัญญาธุรกิจที่ทำกับทรู ให้เท่าทันกับสถานการณ์ปัจจุบันมาก ขึ้น

ข่าวโผล่ไม่ถึงสัปดาห์ ‘มหกรรมเชือดแพะ’ ก็เกิดขึ้น เมื่อที่ประชุม ครม. วันอังคารที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา มีมติเด้ง วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดดีอีคนล่าสุด ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อ พ.ย.2559 โยกไปนั่งเป็น ผู้ตรวจราชการพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้มีผลหลังโปรดเกล้าฯ

ทำให้ ปลัดวิไลลักษณ์ กลายเป็นปลัดคนที่ 4 ในรอบ 3 ปีของรัฐบาล คสช. ที่ถูกโยกออกจากตำแหน่งก่อนเกษียณ จึงขออำนวยอวยพรให้ปลัดใหม่คนที่ 5 อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย โชคดี

ในที่สุด ประชุม มาลีนนท์ กรุ๊ปซีอีโอ บีอีซีเวิลด์ ก็เข้าเทกโอเวอร์ตำแหน่ง รักษาการกรรมการผู้จัดการช่อง 3 ของ สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ เป็นที่เรียบร้อย โดยฝ่ายหลังซึ่งคงกำลังปลอดโปร่งโล่งใจ เตรียมตัวรับงานใหม่ที่ สถานีพีพีทีวี ของ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

แสดงความยินดีกับ พิชญ์ โพธารามิก แห่ง จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ในโอกาสที่หุ้น โมโน เทคโนโลยี (MONO) ที่เขาเป็นเจ้าของส่วนตัว ได้รับคัดเลือกเข้าเป็นหุ้นในกลุ่มดัชนี SET 100

สู้ตาย! ทรูวิชั่นส์ ปลุกกระแสรับ “พรีเมียร์ลีก อังกฤษ” ซีซั่นใหม่ 2017-18 ด้วยโปรโมชั่น ใบเสร็จทุกใบที่จ่ายค่าบริการในเครือทรู มีค่า 5,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 ก.ย.2560 รับส่วนลดค่าบริการรายเดือนสูงสุดถึง 5,000 บาททันที พร้อมติดตั้งฟรีทุกจุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1242, 0-2761-7777 หรือ www.truevisionsgroup.com 

แบรนด์จีนสู่แบรนด์โลก ล่าสุด หัวเว่ย HUAWEI ปลาบปลื้มใจมาก เมื่อได้ขยับขึ้นสู่อันดับ 83 จากอันดับ 129 ของ 500 แบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากทำเนียบนิตยสารฟอร์จูน

เซ็นทรัล เอาใจนักช็อปด้วยโปรโมชั่น “BLUETOOTH GOOD เวอร์” ขอแค่แอด Central’s Line Official Account พร้อมเปิดบลูทูธบนมือถือ รับทันที! คูปองส่วนลดสุดคุ้ม วันนี้-24 ก.ย.60 เฉพาะที่ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว

เช้าตรู่ 07.30 น. ของวันพุธที่ผ่านมา หลัง ครม.มีมติเด้งปลัดหมาดๆ พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี ก็รีบนัดประชุมหัวหน้าส่วนงานทันที มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับการทำงานจาก “ลุกไม่ขึ้น” ให้เป็น “รุกมากขึ้น”

รวมทั้ง ยังได้สั่งการให้หัวหน้าส่วนและข้าราชการทั้งหมด งดการให้ข่าว ขอให้ข่าวออกมาจากตัวเขาเพียงคนเดียว จึงใคร่ขอความกรุณาท่าน รมต. หมั่นเข้ากระทรวง รับสาย หรือตอบไลน์นักข่าวบ้าง นั่งรอจนหยากไย่ขึ้นหัวแล้วเจ้าค่ะ

29 ก.ค. 2560 13:03 29 ก.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ