วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์ยังอ่วมหนัก! น้ำเขื่อนลำปาวเอ่อท่วมวัดบ้านกุดอ้อ สูง 1 เมตร (คลิป)

น้ำจากเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ทะลักเข้าท่วมวัดบ้านกุดอ้อ สูงกว่า 1 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เร่งนำรถแบ็กโฮขุดถนนเพื่อเปิดทางน้ำ พร้อมแนะให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเข้าหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นหลังจากเขื่อนลำปาวได้เพิ่มการระบายน้ำออกและยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบว่า ลำน้ำปาวที่เพิ่มสูงขึ้นได้ไหลทะลักเข้าท่วมวัดบ้านกุดอ้อ ม.2 ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร

ทั้งนี้ เจ้าอาวาสและพระสงฆ์ต้องขึ้นไปอยู่ที่สูง ชาวบ้านได้ช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นกุฏิพระสงฆ์เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปสร้างความเสียหาย นอกจากนี้น้ำยังได้ท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดถนนภายในหมู่บ้านเพื่อให้น้ำระบายออกลงไปสู่ที่ต่ำให้ระดับน้ำภายในวัดลดลง ซึ่งจะมีการปิดเส้นทางและให้ใช้เส้นทางเลี่ยงในการเข้ามาในหมู่บ้าน

จากการสอบถามชาวบ้าน เปิดเผยว่า น้ำท่วมในครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี น้ำได้เอ่อท่วมเข้ามาในช่วงเวลา 01.00 น. จากนั้นระดับน้ำก็ท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ท่วมวัด บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ต้องพากันย้ายของขึ้นไปอยู่ในที่สูง โดยคาดว่าระดับน้ำจะยังทรงตัวและอาจจะสูงขึ้นเนื่องจากเขื่อนลำปาวยังคงมีการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชาวบ้านต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

น้ำจากเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ทะลักเข้าท่วมวัดบ้านกุดอ้อ สูงกว่า 1 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เร่งนำรถแบ็กโฮขุดถนนเพื่อเปิดทางน้ำ พร้อมแนะให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเข้าหมู่บ้าน 29 ก.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ