วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ. ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม สกลนคร อ่วม 18 อำเภอ ถนนหลายสายถูกตัดขาด

กองทัพบก ระดมกำลังเร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จัดชุดแพทย์ตรวจรักษา ขณะที่สกลนคร ยังคงน้ำท่วม 18 อำเภอ ระดับน้ำ 70-150 ซม. ถนนหลายสายถูกตัดขาด ส่วนสุโขทัย เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ...

วันที่ 29 ก.ค. 60 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เผยว่า ตลอด 24 ชม. ที่ผ่านมาสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องจากอิทธิพลพายุเซินกา ทำให้มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่รวมทั้งเส้นทางสัญจร ถูกตัดขาด ประชาชนได้รับความเดือดร้อนหลายจังหวัด ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก และหน่วยทหารในพื้นที่ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนทันที โดยกำลังทหารได้เช้าช่วยอพยพประชาชนไปในที่ปลอดภัย ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมจัดชุดแพทย์ออกตรวจรักษาผู้ประสบอุทกภัย โดยมีจิตอาสาจากหลายส่วนเข้าร่วมดูแลประชาชนต่อเนื่อง

ทั้งนี้ พล.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. มีความห่วงใยต่อความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยทหารในพื้นที่ประสบภัยเร่งดูแลประชาชนให้ปลอดภัย และคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีที่สุด กองทัพบกพร้อมส่งความช่วยเหลือและเครื่องมือบรรเทาภัยพิเศษ เข้าช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมหากมีความต้องการจากพื้นที่

สำหรับภาพรวมของสถานการณ์น้ำท่วมใน 24 ชม.พบว่า จ.สกลนคร ยังคงมีน้ำท่วมเป็นวงกว้างทั้ง 18 อำเภอ ระดับน้ำ 70-150 เซนติเมตร ถนนหลายสายถูกตัดขาด ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 ระดมสรรพกำลังจาก กองพลทหารราบที่ 6 กองพลพัฒนาที่ 2 และมณฑลทหารบกที่ 29 กว่า 800 นาย เข้าสนับสนุนจังหวัดสกลนครในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมือง, อ.เต่างอย และ อ.พรรณานิคม เนื่องจากน้ำได้ไหลเข้าบ้านเรือนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ จึงได้อพยพประชาชนไปยังศูนย์พักพิงประชาชน ณ อาคารโรงยิม ศาลากลางจังหวัดสกลนคร มีประชาชนเข้าพักขณะนี้ 150 คน และ รพ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา ได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชน ณ ศูนย์พักพิงและที่ศาลาวัดป่าสุทธาวาส มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนใหญ่มีความเครียดและกังวล พักผ่อนไม่ได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทราย วางเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมห้องเอกซเรย์และห้องกำเนิดไฟฟ้า, เคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติจาก รพ.เต่างอย ส่งต่อ รพ.สกลนคร พร้อมทั้งได้จัดรถครัวสนามประกอบอาหารมอบให้ผู้ประสบภัยด้วย ทั้งนี้ในวันนี้จะมีการจัดกำลังสนับสนุนเพิ่มเติมในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดย มทบ.29 ได้จัดประชุมชี้แจงการปฏิบัติพร้อมทั้งกำหนดโซนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดทั้งการติดต่อสื่อสารในพื้นที่ด้วย

ทางด้าน จ.สุโขทัย ตามที่พนังกั้นน้ำแม่น้ำยมเกิดรอยรั่ว 6 จุดทำให้น้ำไหลเข้าท่วมเขตเมือง กองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งเครื่องมือช่าง และกำลังพลจาก กองพลพัฒนาที่ 3 ประกอบด้วย รถบรรทุกเทท้าย / รถไฟฟ้าส่องสว่าง / รถโกยตักรวม 28 คัน เดินทางไปเสริมการทำงานของทางจังหวัด โดยได้ซ่อมแซมพนังกั้นน้ำและเริ่มควบคุมการผุดของน้ำได้ ตั้งแต่กลางดึกของ 28 ก.ค. 60 และได้เริ่มสูบน้ำกลับแม่น้ำยมทำให้ สถานการณ์น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ตั้งเวลา 06.00 น ของวันนี้.

ทั้งนี้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดสุโขทัย จะยังคงช่วยเหลือประชาชนและเสริมความแข็งแรงของพนังกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำยมไหลเข้าสู่เขตตัวเมืองจ.กาฬสินธ์ุ กรมทหารม้าที่ 6 เข้าช่วยเหลือประชาชน 200 ครัวเรือนขนย้ายสิ่งของ บริเวณ ถนนอนรรฆนาค ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มณฑลทหารบกที่ 22 ร่วมกับ ป้องกันภัยจังหวัดอุบลราชธานี เทศบาลวารินชำราบ, ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 และชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันกรอกกระสอบทราย โดยทหารในพื้นเฝ้าสังเกตการณ์ พร้อมเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นในจุดเสี่ยงเนื่องจากน้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วน จ.ขอนแก่น กองพลทหารม้าที่ 3 เข้าช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของ บริเวณหมู่บ้านเกษรและหมู่บ้านชิดชล ต.ศิลา อ.เมือง นอกจากนี้ มณฑลทหารบกที่ 23 ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ให้ความช่วยเหลือประชาชน บริเวณพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด โดยเฉพาะบริเวณโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ตำบลบ้านเป็ด ซึ่งยังคงมีระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ได้อพยพนักเรียนออกจากโรงเรียนส่งให้ผู้ปกครองด้วยความปลอดภัยทุกคน และขนย้ายวัสดุอุปกรณ์การสอนขึ้นชั้น 2 ให้พ้นจากน้ำท่วมแล้ว จ.ระนอง กรมทหารราบที่ 25 จัดเรือท้องแบนช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้ประชาชน 50 หลังคาเรือนในพื้นที่ ม.10 ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง พร้อมร่วมกับทางจังหวัดนำเรือท้องแบนแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์และน้ำดื่ม ให้กับประชาชน.

กองทัพบก ระดมกำลังเร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จัดชุดแพทย์ตรวจรักษา ขณะที่สกลนคร ยังคงน้ำท่วม 18 อำเภอ ระดับน้ำ 70-150 ซม. ถนนหลายสายถูกตัดขาด ส่วนสุโขทัย เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ... 29 ก.ค. 2560 12:46 29 ก.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ