วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 30/07/60

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆลงใต้ไปสัมผัสมิติใหม่ใต้ท้องทะเลเพื่อดู “Aqua Dome ใหม่” ซึ่งเพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ สถาน แสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต (Phuket Aquarium) จ.ภูเก็ต ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

Aqua Dome ใหม่ เป็นอาคารใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่อจัดแสดงความรู้เรื่องสัตว์ทะเลน้ำลึก ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หายากในท้องทะเลไทย โดย นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดแสดงใช้แสง สี เสียง ด้วยระบบมัลติมีเดียแบบ Fog Screen แบบ 180 องศา ทำให้ผู้ที่เข้าชมสัมผัสถึงความสวยงามของท้องทะเลไทยได้อย่างใกล้ชิด โดยเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ไฮไลต์สำคัญที่น้องๆพลาดไม่ได้คือ อุโมงค์ใต้น้ำซึ่งมีพันธุ์ปลาจำนวนมากให้ชม เช่น ปลาฉลาม, ปลาหมอทะเล ซึ่งเป็นปลาขนาดมหึมา แหวกว่ายกันอยู่ในตู้ปริมาตร 110 ตัน ทรง 12 เหลี่ยม บางตัวมีอายุมากกว่า 25 ปี, ปลาไหลไฟฟ้า และปลาอื่นๆอีกหลากหลายชนิดที่มีความสวยงาม เช่น ปลาเสือสุมาตรา, ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกแบบไทยๆว่า ปลาหมอสี
นอกจากนี้ยังมีนักดำน้ำให้อาหารปลาในอุโมงค์สร้างสีสัน ความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00– 11.30 น.

ทั้งบริเวณทางเดินในอุโมงค์ใต้น้ำจะมีเปลือกหอยลักษณะต่างๆ พร้อมมีคำอธิบายถึงแหล่งที่อยู่อาศัย เช่น ตามแนวปะการัง หาดหิน หาด ทราย หาดโคลน ป่าชายเลน เป็นต้น รวมถึงมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสัตว์ทะเล เส้นทางการศึกษาธรรมชาติ ซึ่งทำให้ได้สัมผัสกับป่าโกงกาง และสิ่งมี ชีวิตริมชายหาดอย่างใกล้ชิด เป็นต้น

เมื่อออกมาจากอุโมงค์ใต้น้ำแล้ว ถัดจากอาคารใหม่ จะเป็นส่วน แสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของสิ่งมีชีวิตทางทะเลมีทั้งพันธุ์สัตว์น้ำจืด และน้ำเค็มมากกว่า 100 ชนิด น้องๆจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆจากมุมนิทรรศการ ซึ่งนำเสนอความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ป่าชายเลน หญ้าทะเล ปะการังชนิดต่างๆ เหมาะสำหรับนักเรียนและนักศึกษาที่จะเข้าไปหาความรู้

ปิดท้าย พี่ม้ามังกร ขอพาน้องๆมาสัมผัสบรรยากาศริมทะเลกันครับ ซึ่งน้องๆจะได้ชม โรงเพาะฟัก, บ่อเต่าทะเล, เรือสำรวจทางทะเล “จักรทองทองใหญ่” ที่จอดอยู่ริมฝั่ง ซึ่งน้องๆ สามารถขึ้นไปเที่ยวชมได้ ใกล้กันจะเป็นส่วนการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์สัตว์และพืชทะเล และพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลหายากให้ได้ดูกันอีกด้วย โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้บรรยากาศของทะเลจริงโอบล้อม

“Aqua Dome ใหม่” เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30–16.30 น. โดยไม่เว้นวันหยุดราชกาครับ.

พี่ม้ามังกร

29 ก.ค. 2560 12:37 29 ก.ค. 2560 12:37 ไทยรัฐ