วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป คืนถิ่นเพิ่มพูนความรู้-เทคนิคการสอนที่อุบลฯ

สายเลือดไทยในยุโรปทั้งเด็กและเยาวชนสามารถพูด อ่านและเขียนภาษาไทยได้อย่างแตกฉานมาจนทุกวันนี้ ต้องชื่นชมครูอาสาสมัครของสมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรปที่เสียสละเวลาและกำลังทรัพย์ เพื่อปลูกฝังความเป็นไทยให้แก่ลูกหลานไทย

สมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรป ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากการดำริของครูอาสาสมัครที่สอนในประเทศต่างๆ และคุณแม่ที่ต้องการปลูกฝังความเป็นไทยให้ลูกหลานไทยในยุโรป

โดยได้รับการสนับสนุนจาก ดร.ชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น ในขณะนั้น และ รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติรับเป็นประธานที่ปรึกษา คอยให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือด้านบุคลากร (วิทยากร) อย่างต่อเนื่องด้วยดีตลอดมา

ทุกปีสมาพันธ์ฯจะจัดประชุมครูอาสาฯประจำปี ตระเวนสลับไปตามประเทศต่างๆ โดยออกค่าใช้จ่ายกันเอง เพื่อเป็นการพบปะแลกเปลี่ยนปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการสอนและการใช้ชีวิตของเด็ก เยาวชนและผู้ปกครอง อีกทั้งได้ทัศนศึกษาในประเทศนั้นๆด้วย

แต่ปีนี้ได้พาครูอาสาสมัครคืนถิ่นแผ่นดินแม่มาประชุมประจำปี 2560 ที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมเข้าอบรมเพิ่มพูนความรู้และเทคนิคการสอนจากอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 25-29 ก.ค.2560

รศ.ดร.มาลี ไชยเสนา รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) อุบลราชธานี ได้เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเทคนิคการสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยให้แก่คณะครูอาสาฯของสมาพันธ์ฯ ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มรภ.อุบลราชธานี

สำหรับหลักสูตรที่คณะครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยจากยุโรปได้เข้าอบรมได้แก่ เทคนิคการสอนภาษาไทยสำหรับเด็กและเยาวชนไทยในต่างแดน, การประยุกต์สื่อการสอนสำหรับนักเรียนต่างชาติ, การสาธิตการเรียนการสอนภาษาไทยสำหรับนักเรียนต่างชาติ, การจัดการเรียนการสอนดนตรีและนาฏศิลป์ไทยสำหรับชาวต่างชาติ, การประดิษฐ์ดอกไม้ไทยเพื่อใช้ในพิธีต่างๆ

รศ.ดร.มาลี กล่าวว่า โครงการนี้มีประโยชน์มากช่วยเสริมสร้างสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ตลอดไปในต่างแดน มีครูจากหลายประเทศมาร่วมอบรม ทุกคนหล่อหลอมรวมใจสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป การอบรมส่วนใหญ่เน้นการสอนภาษาและวัฒนธรรมที่จำเป็น เพื่อนำไปเผยแพร่ให้ชาวไทยในต่างแดนรวมทั้งชาวต่างชาติได้รู้จัก นับว่ามีประโยชน์มาก และอยากให้มีโครงการดีๆแบบนี้เผยแพร่สำหรับชาวไทยในต่างแดนมากๆ

ด้าน นางสุพรรณี บุญถูก ประธานกรรมการจัดการอบรม เปิดเผยว่า ปีนี้มาจัดประชุมที่ประเทศไทย เพื่อให้ครูอาสาฯได้เพิ่มพูนความรู้และเทคนิคการสอนตามหลักวิชาการของไทย โดยร่วมมือกับ มรภ.อุบลราชธานี จัดอบรมความรู้และเทคนิคการสอน รวมทั้งการส่งเสริมวัฒนธรรมด้วยเพื่อให้ครูนำกลับไปสอนลูกหลานไทยและชาวต่างประเทศที่สนใจภาษาไทยได้ถูกต้องตามหลักการสอนและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากครูอาสาสอนภาษาไทยจากยุโรปที่มาประชุมและเข้าอบรมแล้ว การอบรมครั้งนี้มี ครูสิริวิหารภาร จากวัดสระเกศฯ กทม. และ พระมหาชาลี กัลยาณญาโณ จากวัดนิโครธาราม 2 รัฐยโฮ บาห์รู มาเลเซีย ที่สอนภาษาไทยให้เด็กไทยในมาเลเซีย และครูสถาบันสอนภาษาในประเทศไทยที่สอนภาษาให้ชาวต่างประเทศเข้าร่วมอบรมด้วย

ส่วนการประชุมประจำปี 2560 ของสมาพันธ์ฯ นางน้ำทิพย์ เสน่หา ฟิโชท์ ประธานคนเก่าจากฝรั่งเศส ได้ส่งมอบตำแหน่งประธานคนใหม่ ให้แก่ นางทัศนา จันทรศร จากนอร์เวย์

วันสุดท้ายของการอบรม วันที่ 28 ก.ค.คณะครูอาสาจากยุโรปต่างปลาบปลื้มปีติยินดีที่ได้ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ มรภ.อุบลราชธานี

ก่อนจะแยกย้ายกันกลับประเทศที่พำนักอาศัยอยู่ ครูอาสาฯทุกคนย้ำคำมั่นสัญญาที่จะไปร่วมประชุมประจำปี 2561 ที่ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เพื่อสืบสานความเป็นไทยในต่างแดนต่อไป.

สุภวัส วรมาลี

สายเลือดไทยในยุโรปทั้งเด็กและเยาวชนสามารถพูด อ่านและเขียนภาษาไทยได้อย่างแตกฉานมาจนทุกวันนี้ ต้องชื่นชมครูอาสาสมัครของสมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรปที่เสียสละเวลาและกำลังทรัพย์ เพื่อปลูกฝังความเป็นไทยให้แก่ลูกหลานไทย. 29 ก.ค. 2560 12:37 29 ก.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ