วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดบริจาค‘มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา’ผ่าน 20 วัน ทะลุกว่า 4.2 แสนเครื่อง

13 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลังครั้งประวัติศาสตร์ กับโครงการ "มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" มีผู้บริจาคหลังจากเปิดโครงการกว่า 20 วัน ยอดรวมประมาณ 420,000 เครื่อง

จากกรณี นายสุวรรณ นันทศรุต รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการมือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา โดยตั้งเป้าหมายการบริจาคมือถือเก่าจากประชาชนทั่วประเทศจำนวน 9,999,999 เครื่อง เพื่อมอบรายได้จากการรีไซเคิลทั้งหมดให้กับองค์กรการกุศลเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ โดยร่วมกับผู้แทนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กสทช. กรุงเทพมหานคร ไปรษณีย์ไทย ณ อาคารจามจุรีสแควร์ เมื่อต้นเดือน ก.ค. ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ 29 ก.ค.60 น.ส.สายฝน อภิธนัง หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ "โครงการมือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" ได้กล่าวเปิดเผยถึงรายละเอียดโครงการดังกล่าวว่า หลังจากที่เปิดโครงการ "มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" อย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาไปแล้วนั้นพบว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เข้ารับผิดชอบการขนส่งโทรศัพท์เก่าผ่านบุรุษไปรษณีย์กว่า 13,000 คน และกล่องรับบริจาคมือถือเก่าในที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศกว่า 1,400 สาขา มีผู้บริจาคยอดรวมประมาณ 420,000 เครื่อง และยังมีผู้ประสงค์ร่วมบริจาคทั้งแบบบุคคลและองค์กรบริษัท ห้างร้านฯ อีกเป็นจำนวนมากทยอยร่วมบริจาคอย่างต่อเนื่อง คาดว่าเมื่อถึงกำหนดปิดโครงการอีกเกือบ 5 เดือนนั้น จะสามารถได้รับบริจาคมือถือเก่าตามเป้าหมาย 9,999,999 เครื่องอย่างแน่นอน ซึ่งจากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษพบว่ามีมือถือเก่าตกค้างอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 200 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

"โดยหลังจากปิดโครงการแล้วคณะทำงานโครงการฯ จะนำโทรศัพท์มือถือเก่าทั้งหมดไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ได้มาตรฐานสากล ไม่มีมลพิษ เพื่อสกัดเอาแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์เช่น 1. ทองคำ 2. เงิน 3. ทองแดง 4. ทองเหลือง 5. ตะกั่วอิเล็กทรอนิกส์ 6. อะลูมิเนียม 7. พลาสติก 8. แร่ธาตุหายากอีกหลายชนิด ไปใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อทดแทนการ 1. ตัดไม้ทำลายป่า 2. ขุดตักหน้าดินเปลือกโลกหาแร่ธาตุ 3. สร้างสภาวะโลกร้อนจากการผลิตสินค้าอย่างฟุ่มเฟือย 4. ลดก๊าซคาร์บอนในชั้นบรรยากาศ 5. ลดมลภาวะเป็นพิษจากการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังเป็นปัญหาในระดับโลก แล้วจะนำรายได้ที่ได้จากการรีไซเคิลในโครงการนี้มอบให้องค์กรการกุศลที่เกี่ยวกับสังคมและสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 30 แห่ง โดยขณะนี้คณะทำงานอยู่ในระหว่างการคัดเลือกองค์กรที่มีสิทธิ์จะได้รับเงินบริจาคนี้ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ของโครงการนี้ที่จะออกมาเป็นระยะตลอดเวลาการดำเนินโครงการ ติดตามกิจกรรมต่างๆ ได้ทางเฟซบุ๊ก และจะประกาศรายชื่อองค์กรพร้อมจำนวนยอดบริจาคที่ได้รับการคัดเลือกเมื่อครบกำหนดปิดโครงการในวันที่ 7/12/60 ผ่านตามสื่อต่างๆ ต่อไป" น.ส.สายฝนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการ "มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" จะร่วมออกแสดงกิจกรรมครั้งใหญ่ที่งาน Mobile Expro ณ ศูนย์ศิริกิต ในระหว่างวันที่ 28, 29, 30 ก.ย.และ 1 ต.ค. ภายในงานจะมีกิจกรรมร่วมสนุกแปลกใหม่ที่ได้ประโยชน์กับสิ่งแวดล้อม การให้ความรู้ด้านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะขยะมือถือเก่า และพบกับ Presenter ของโครงการที่เป็นดารานักแสดงชื่อดังหลายท่านที่มีใจรักสิ่งแวดล้อม ติดตามรายละเอียดและกิจกรรมต่างๆ ของโครงการฯ ได้ที่ Facebook: มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา IG, LINE : มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา.

13 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลังครั้งประวัติศาสตร์ กับโครงการ "มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา" มีผู้บริจาคหลังจากเปิดโครงการกว่า 20 วัน ยอดรวมประมาณ 420,000 เครื่อง 29 ก.ค. 2560 12:30 29 ก.ค. 2560 14:39 ไทยรัฐ