วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันมีหนาว! ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขีปนาวุธโสมเหนืออาจยิงไกลถึงนิวยอร์ก

ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขีปนาวุธข้ามทวีปที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อาจมีขีดความสามารถยิงไกลถึงเมืองใหญ่ๆ ในสหรัฐฯ รวมทั้งนครนิวยอร์ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญของ สหภาพนักวิทยาศาสตร์ผู้ห่วงใย (UCS) ในสหรัฐฯ ระบุว่า ขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ค. อาจมีขีดความสามารถยิงได้ไกลถึงเมืองใหญ่ๆ หลายแห่งของสหรัฐอเมริกา เช่น นิวยอร์ก หรือ บอสตัน เลยทีเดียว

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ของทางการสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น พบว่าขีปนาวุธข้ามทวีปที่เกาหลีเหนือยิงออกจากเมือง มูพยอง-นี ใกล้ชายแดนประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ บินขึ้นไปที่ความสูงถึง 3,700 กม. พุ่งไปไกลถึง 1,000 ม. และลอยอยู่กลางอากาศนานประมาณ 45 นาที

ดร. เดวิด ไรท์ นักฟิสิกส์ของ UCS ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวทำให้รู้ว่าขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงโดยทำมุมสูงที่สุด ซึ่งหากมันถูกยิงในมุมราบมาตรฐาน เมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐฯ เช่นนครลอสแอนเจลิส, เมืองเดนเวอร์ และชิคาโก อาจจะอยู่ในพิสัยการเดินทางของขีปนาวุธลูกนี้ และมีความเป็นไปได้ที่จรวดจะพุ่งไปไกลถึงนครนิวยอร์ก และเมืองบอสตัน ทางตะวันออกของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ดร.ไรท์ระบุว่า การวิเคราะห์นี้ยังไม่อาจบอกได้ว่า ขีปนาวุธลูกนี้สามารถบรรทุกหัวรบได้น้ำหนักเท่าใด ซึ่งยิ่งหนักมาก ระยะทำการจะยิ่งสั้นลง ขณะที่ คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีเหนือประเมินว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปที่เกาหลีเหนือทดสอบเมื่อวันศุกร์ มีความก้าวหน้ามากกว่าจรวดที่แดนโสมแดงทดสอบเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอาจยิงไกลถึงรัฐอะแลสกา

ด้าน สำนักข่าวกลางเกาหลี สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เผยแพร่แถลงการณ์ของรัฐบาลในวันเสาร์ ระบุว่า ขีปนาวุธที่ใช้ในการสอบครั้งล่าสุดคือจรวด ‘ฮวาซง-14’ เช่นเดียวกับการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรอบแรกเมื่อ 4 ก.ค. แต่การทดสอบครั้งล่าสุดออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นระยะทำการสูงสุดของจรวดลูกนี้ขณะบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก

ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขีปนาวุธข้ามทวีปที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อาจมีขีดความสามารถยิงไกลถึงเมืองใหญ่ๆ ในสหรัฐฯ รวมทั้งนครนิวยอร์ก... 29 ก.ค. 2560 12:27 29 ก.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ