วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

HERE บริการข้อมูลจราจรเรียลไทม์

หลังจาก 3 ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์คือค่ายบีเอ็มดับเบิลยู, ออดี้และเมอเซเดส เบนซ์ ได้ร่วมตั้งกิจการร่วมค้าและทุ่มทุนซื้อ HERE Map บริการแผนที่ดิจิทัลจาก “โนเกีย” มูลค่ากว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

สำหรับคนไทยที่คุ้นเคยกับการใช้โนเกียที่ติดอกติดใจกับแผนที่ HERE ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนในอดีตมาแล้วกับจุดเด่นการใช้แผนที่นำทางแบบออฟไลน์

ล่าสุด HERE Technologies ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ HERE Real Time Traffic เป็นบริการระดับโลกครั้งแรกในตลาดที่รวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่ถูกฝังในรถยนต์ทั้งสามค่ายยักษ์ที่วิ่งอยู่บนท้องถนน ให้การตรวจสอบข้อมูลการจราจรและให้ข้อมูลการจราจรเรียลไทม์ถูกต้องแม่นยำมากขึ้นสำหรับลูกค้าในปัจจุบันและอนาคตจากทุกอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมมากกว่า 60 ประเทศให้ข้อมูลสภาพจราจรที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะบนถนนสายหลัก

สำหรับประเทศต่างๆมากกว่า 30 ประเทศ บริการนี้ยังให้ข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมคุณลักษณะต่างๆ เช่น คำเตือนเกี่ยวกับความปลอดภัยข้อมูลจากระบบเซ็นเซอร์เบรกใหม่ ทาง HERE ได้ทำการประมวลผลเพื่อช่วยแจ้งเตือนผู้ขับขี่ได้ทันเวลา

“ราฟ ฮาร์ทวิช” รองประธานอาวุโสฝ่ายยานยนต์ HERE กล่าวว่านับเป็นการเปิดบริการครั้งแรกในโลกที่นำข้อมูลเซ็นเซอร์จากยานพาหนะที่ขับขี่บนท้องถนนจากหลายแบรนด์และเป็นก้าวสำคัญ เพื่อให้การขับขี่บนท้องถนนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับทุกคน และแม้จะช่วยผู้ขับขี่ตัดสินใจอย่างมีข้อมูลหลังพวงมาลัยแล้วจะทำให้การขยับเข้าใกล้วิสัยทัศน์สำหรับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) ซึ่งเป็นระบบการทำงานวิเคราะห์สภาพการจราจรและสิ่งกีดขวางต่างๆ รอบคันรถ เพื่อนำข้อมูลมาใช้งาน และแอพพลิเคชั่นสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ

HERE ได้รวบรวมข้อมูลจีพีเอสหลายพันล้านจุดในทุกๆวันรวมถึงปัจจุบันที่ได้ข้อมูลจากเซ็นเซอร์รถยนต์ของ 3 ค่ายจำนวนหลายล้านคันและยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นจะยิ่งเพิ่มข้อมูลและบริการที่ดีขึ้น

นี่จึงเป็นเหตุผลของการซื้อกิจการนี้ให้หายสงสัยกันคือกับการวางรากฐานสำหรับ Mobility Location Based Service หรือเทคโนโลยีการบอกตำแหน่งการเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์สำหรับระบบการให้ความช่วยเหลือใหม่ๆและการเข้าสู่ระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ขณะแผนที่ดิจิทัลที่มีความแม่นยำมากขึ้นจะใช้ร่วมกับข้อมูลยานพาหนะแบบเรียลไทม์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนและเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆบนพื้นฐานของข้อมูลดิบที่ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายสามารถนำเสนอบริการที่แตกต่างและเฉพาะตัวแก่ลูกค้า!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

29 ก.ค. 2560 12:21 29 ก.ค. 2560 12:21 ไทยรัฐ