วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องมีไหวพริบ

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ แก๊งขับขี่ จยย.กระชากกระเป๋าระบาดหนักช่วงถนนราชดำเนิน และคนร้องตำรวจที่รับผิดชอบงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้มงวดมากเกินไป

เรื่องแรก มีคนที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง และบริเวณท้องสนามหลวง รวมทั้งผู้สื่อข่าว และช่างภาพที่เข้าไปรายงานข่าวและบันทึกภาพ ได้รับความเดือดร้อนจากการตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบเส้นทางเข้าออกสนามหลวง

บอกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่ตรวจค้น ประชาชนที่เข้ามาถวาย สักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 และผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านสนามหลวง ขอให้ใช้ “จิตใต้สำนึก” ในการตรวจค้นด้วย

ตรวจละเอียดเกินไป

ขนาดขวดนมเด็ก พวงกุญแจรถยนต์ ยังตรวจ การ์ดกล้อง sd ยังถามว่าคืออะไร เป็นการตรวจสอบที่ทำเหมือนไม่เข้าใจ ยิ่งตรวจยิ่งทำให้น่ารำคาญ เพราะสิ่งที่จะตรวจค้นหาและถาม ไม่ใช่สิ่งที่ใช้ก่อเหตุร้ายอะไร

คนที่ตรวจต้องมีไหวพริบในการตรวจค้น ไม่ใช่ตรวจละเอียดมากๆ เหมือนคนที่ถูกตรวจทำผิด คนที่ร้องบอกว่า มีนายตำรวจยศผู้กำกับพูดว่า ถ้าไม่อยากให้ตรวจ ก็ไม่ต้องเข้างาน พูดกับคนที่ตั้งใจมาร่วมงานไม่ดีเลย

เรื่องที่ 2 มีคนเขียนมาเล่าความน่ากลัวของแก๊ง จยย.ชิงทรัพย์สินของผู้อื่น เหตุเกิดที่ร้านอาหารเมธาวลัย ศรแดง ถนนราชดำเนินบอกว่า วันที่ 21 กรกฎาคม พร้อมกับเพื่อนหลายคนได้ร่วมเป็นจ้าภาพงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง

หลังจากกราบเสร็จเวลาประมาณ 20.30 น. ได้เดินทางมารับประทานอาหารที่ ร้านเมธาวลัย ศรแดง กับเพื่อนและลูกสาวเพื่อน 2 คน รวมเป็น 4 คน โดยนำรถไปจอดไว้ในที่ฝากจอดรถถนนดินสอ และเดินมารับประทานอาหารเสร็จประมาณ 21.45 น.

ขณะเดินกลับไปที่ฝากรถไว้ มีรถ จยย.คันหนึ่งมีคนขับและคนที่ซ้อนท้ายมาด้วย ขับรถเข้ามาทางด้านหลัง ไม่ห่างจากร้านอาหารมากนัก คนซ้อนท้ายได้กระชากกระเป๋าถือ ไม่ทันได้ตั้งตัว กระเป๋าขาด และสายนาฬิกาถูกกระชากอย่างแรงจนขาด ตัวเองล้มลง คนร้ายขับหลบหนีไปทางถนนดินสอ

คนร้ายไม่ได้อะไรไป

ด้วยความตกใจรีบวิ่งไปที่รถกลับทันที และให้คนที่รู้จักติดต่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ที่ให้ความสนใจสั่งให้ ผบก.น.1 และ ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ประสานผู้เสียหายสอบถามรายละเอียด ตรวจกล้องวงจรปิดและจัดชุดไล่ล่าจับกุมคนร้ายทันที แม้ยังไม่ได้จับคนร้าย แต่ประทับใจ ผบช.น.

ไม่มองข้ามความเดือดร้อนของชาวบ้าน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

29 ก.ค. 2560 12:20 29 ก.ค. 2560 12:20 ไทยรัฐ