วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.อีสานจุ่มแซ่บ หมกเสือเยี่ยม ลวกจิ้มยอด

โดย คุณชาย 2

อาหารอร่อย ราคาไม่แพง “คุณชาย 2” มองหาอยู่เสมอ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าภาวะเศรษฐกิจอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ต้องรัดเข็มขัดกันแค่ไหน

ล่าสุดได้ข่าวว่ามีร้านอาหารอีสานชื่อ อ.อีสานจุ่มแซ่บ อยู่แถวๆตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อาศัยว่าเป็นชายชาติสุพรรณบ้านทุ่ง จึงตามไปดูด้วยดวงใจใฝ่ชิม แล้วก็เจอร้าน อ.อีสานจุ่มแซ่บ จริงๆ ตั้งอยู่ริมถนนเลียบคลองแอน ซึ่งเป็นคลองระหว่างคลองหนึ่งกับคลองสอง บรรจงวาดพวง มาลัยรถแยกตัวจากถนนสีขาวซึ่งเป็นทางเข้าวัดพระธรรมกายไปทางซ้าย ขับไปราว 1 กม.ก็ถึงแล้ว ยามแดดร่มลมตกบรรดาหนุ่มๆสาวๆชาวโรงงาน และพนักงานออฟฟิศทยอยกันเข้ามาอุดหนุนมิได้ขาด

“เด็ดขาดจริงๆต้องหมกเสือครับ” นั่นเป็นเสียงร่ำลือ

อุต๊ะ...ไหงเอาเสือมาหมก เกิดอะไรขึ้นถึงขนาดต้องกินเนื้อเสือ “คุณชาย 2” สงบรถไว้หน้าร้าน ปรายตาดูลูกค้า บางคนง่วนอยู่กับลาบเบื้องหน้า ขณะที่บางคนยังรออาหารอยู่ รออยู่แค่อึดใจเล็กๆเท่านั้น หมกเสือร้อนๆก็มารอให้ชิม ชิ้นเนื้อเสือร้องไห้นอนอยู่ในน้ำสีดำ ใกล้ๆกันมีเครื่องใน ประกอบไปด้วยตับ ไส้ เลือด และยังมีเนื้อน่องลาย ส่วนเครื่องปรุงมองผ่านๆเห็นตะไคร้ โหระพา แนมมาเหมือนจะบอกว่า นอกจากมีเสือร้องไห้แล้ว ยังมีป่าสมุนไพรให้เสืออาศัยอีกด้วย

ซดน้ำเบาๆ หอมกลิ่นสมุนไพรเข้าจมูก ตามด้วยกลิ่นน้ำเนื้อสุก รสชาติของน้ำปรุงกลมกล่อมพอเหมาะ ความแรงร้อนของสมุนไพรช่วยให้เลือดลมสูบฉีดดี ขณะเดียวกันเสือร้องไห้ติดมันเนื้อๆเน้นๆเคี้ยวเข้าไป คนชอบเนื้อเท่านั้นที่จะรู้ว่ามันสะใจเพียงใด

น้ำซุปแม้จะสีดำ แต่ก็ดำเพราะสมุนไพรและเลือด จึงอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เมื่อจิ้มข้าวเหนียวร้อนๆลงไปแล้วส่งเข้าปาก แค่นี้ก็สามารถรับประทานข้าวได้สบายๆแล้ว แต่นี่เราไม่ได้มีแค่น้ำ เรามีเนื้อและเครื่องในอีกมากมาย แค่หมกเสือ 1 จานบวกข้าวเหนียว 1 กระติ๊บ ก็อิ่มอร่อยได้แล้ว ยืนยันว่าอิ่มหนึ่งกับกับข้าวจานเดียวนี้ ราคาไม่ถึง 100 บาท

ส่วนคนที่ชอบแอลกอฮอล์ หมกเสือก็เหมาะอย่างยิ่ง เหมาะที่จะส่งความเข้มข้นของน้ำซุปกับสมุนไพรเข้าไปดับความร้อนแรงของแอลกอฮอล์

อ่ะเหลือบไปเห็น “น่องลายลวกจิ้ม” รออยู่อีก 1 จาน เนื้อน่องลายมีลายสมชื่อ ลวกสุกๆสดๆ ความหวานหอมส่งกลิ่นมาแต่ไกล อาหารจานนี้คนที่ชอบรับประทานเนื้อย่อมไม่ปฏิเสธ เคี้ยวขาดง่าย ระหว่างเคี้ยวหอมกลิ่นตะไคร้โชยเข้าจมูกมาพร้อมกับกลิ่นเครื่องปรุงรสอื่นๆ ลองซดน้ำเบาๆแล้วก็ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาจริงๆ

อ้าว...นั่งอยู่แว่บเดียว คนทยอยกันเข้ามาเกือบเต็มร้านแล้ว “คุณชาย 2” มิอาจหยุดได้ ร้านแบบนี้ไหนเลยจะไม่มีอาหารพิสดาร เลียบๆ เคียงๆถามดูก็พบว่ามี “อุเพี้ย” อุเพี้ยแท้จริงก็คือเนื้อต้มนั่นเอง มีเครื่องใน เสือร้องไห้ น่องลาย รายการนี้ต้องการความขมขนาดไหนสามารถบอกคนปรุงได้เลย

เครื่องในสัตว์มีคุณค่าทางอาหารคือมีธาตุเหล็ก รับประทานแต่พอเหมาะย่อมเกิดผลดีต่อร่างกาย แต่ก็มีไขมันสูงด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะรับประทานหรือทำอะไร “ทางสายกลาง” เหมาะงามที่สุด

ดูท่าหนังท้องจะตึงเสียแล้ว หันไปดูเจ้าของร้านยังง่วนอยู่กับการปรุงอาหารหน้าเตา เล็งอยู่นานกว่าจะเข้าไปสนทนาด้วยได้ เจ้าของร้านคือ นายมนตรี ฉิมดอนทอง หรือ “ออด” อายุ 47 ปีแต่ก่อนเป็นพนักงานในโรงงานแถวๆจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต่อมาพบว่าการทำงานในโรงงาน “ไม่ใช่แนว” ก็ขอลาออกมาขายอาหาร

พ่อครัวออดเอ่ยว่า ปกติเป็นคนชอบทำอาหาร ไม่ว่าที่บ้านตัวเองและบ้านเพื่อนๆ เมื่อถึงเวลาตั้งวงสนทนากัน เป็นต้องได้ควงตะหลิวเข้าไปหน้าเตาปรุงอาหารมาให้เพื่อนๆพิสูจน์รสชาติจากฝีมือ “นอกจากชอบทำอาหารแล้วผมยังชอบชิมด้วยครับ ร้านไหนใครว่ามีอะไรอร่อยก็ไปชิม ถามเขามาบ้าง ครูพักลักจำบ้างได้สูตรใหม่ๆมาก็ลองทำให้เพื่อนๆชิม ทำอย่างนี้มานาน”

ในที่สุดก็มั่นใจว่าทำอาหารอร่อย

เริ่มร้านแถวๆซอยโรงแรมแมนฮัตตัน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตั้งร้านมาราว 6 ปี ปรากฏว่าแต่ ละวันคนมาอุดหนุนคับคั่ง เนื่องจากเป็นสถานที่เช่า และซอยไม่กว้างนัก เมื่อคนแน่นร้านมากเข้าก็ไม่มีที่จอดรถ เลยต้องหาที่ตั้งร้านใหม่ แล้วก็มาได้ริมถนนคลองแอน ลูกค้าเก่าๆรู้เข้าก็ตามกันมา

ทำไมลูกค้าจึงตามมา คำตอบก็คือ นอกจากรสชาติอาหารถูกปากแล้ว “ผมว่าน่าจะเพราะการ บริการ ทุกจานผมปรุงเอง ไม่ใช้ลูกน้อง ผมใส่ใจกับการปรุงรสชาติ ใส่ความจริงใจเข้าไปทุกจาน ตรงนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ลูกค้าชอบครับ” และที่สำคัญ “วัสดุที่เรานำมาปรุง เรามีร้านที่ขายให้เราประจำ เนื้อ ปลา ไก่ กุ้ง เครื่องใน และวัสดุต่างๆต้องสดและใหม่เท่านั้น เราไม่ซื้อร้านอื่นเลย ซื้อแต่ร้านขาประจำ เพราะไว้ใจได้”

รายการอาหารอื่นๆ อาทิ ไส้ย่าง สุกกำลังพอเหมาะ กลิ่นหอมด้วยเครื่องหมัก บวกกับน้ำจิ้มที่ปรุงขึ้นมาเองในแต่ละวันยิ่งเติมความอร่อยเข้าไปอีกหลายเท่า ปากเป็ดทอดก็ไม่เบา เค็มนิด นุ่มหน่อยๆ บางส่วนก็กัดเสียงกรุบๆ ถ้าแกล้มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ละก็...ไม่อยากบอกเลยจริงๆ

นอกจากนั้นยังมีคอหมูย่าง ตับหวาน ตำไทย ตำลาว ถ้าอยากจะซดน้ำร้อนๆ ก็ขอแนะนำ “ซุปเปอร์ตีนไก่” ซดแต่ละครั้ง ประหนึ่งเห็นแสงตะวันยามค่ำคืนเลยทีเดียว

สนใจชิมกันได้ ร้านเปิดเวลาแดดร่มลมตกคือ 17.00 น. ขายเรื่อยไปจนถึงเวลา 23.00 น. ไม่มีวันหยุด ยกเว้นมีเหตุจำเป็นจริงๆก็จะเขียนป้ายบอกไว้ สอบถามได้ที่เบอร์ 08-9523-5708 และ 08-1916-7885

สำหรับร้าน อ.อีสานจุ่มแซ่บ “คุณชาย 2” ขอบอกว่า การรัดเข็มขัดเป็นเรื่องดี แต่ถ้าอิ่มมากก็ควรคลายออกบ้าง.

คุณชาย 2

29 ก.ค. 2560 11:41 29 ก.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ