วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5+1 ที่สุด 'ไต้หวัน' สถานที่ท่องเที่ยว พลาดแล้วจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย นั่นเพราะไต้หวันถือเป็นประเทศที่มีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และแม้กระทั่งยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตที่เหล่านักช้อปไม่ควรพลาด

ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้เองได้อย่างง่ายดายโดยงบประมาณไม่บานปลาย และสำหรับวันนี้เราเลยมีคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวไต้หวันว่าไปไต้หวันทั้งที่มีที่ไหนบ้างที่ห้ามพลาด! และนี่คือ 6 สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือเป็นที่สุดของไต้หวันที่พลาดไม่ได้ ไปชมกันเล้ย!

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

จุดเริ่มต้นในการทำความรู้จักไต้หวัน เมื่อมองผ่านประตูทางเข้าที่ขนาบด้วย National Theatre และ National Concert Hall จะพบจตุรัสขนาดใหญ่ สวนดอกไม้ และบันได 89 ขั้นที่นำไปสู่อาคารหินอ่อนหลังคาทรง 8 เหลี่ยม ด้านในมีรูปหล่ออดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็คผู้เป็นที่รักของชาวไต้หวัน ซึ่งจัดเวรทหารเฝ้าไว้และจะมีการผลัดเปลี่ยนทุกต้นชั่วโมง ชั้นล่างจัดแสดงประวัติ เครื่องใช้ และห้องทำงานของท่าน รวมถึงเรื่องราวของไต้หวันไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวันโดยไม่เสีย ค่าใช้จ่าย

อาคาร Taipei 101

เป็นตึกที่สูงที่สุดของไต้หวัน มีจำนวน 101 ชั้น หลังจากซื้อตั๋วชมวิวที่ชั้น 5 แล้ว คุณจะได้ขึ้นลิฟท์ความเร็วสูงที่จะนำขึ้นไปยังชั้น 89 ได้ภายในไม่ถึง 1 นาที ชั้นนี้เป็นจุดชมวิวในร่มล้อมรอบด้วยกระจกจึงมองเห็นวิวของไทเปได้โดยรอบ จะขึ้นบันไดไปชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 หรือเดินลงไปดู Damper ที่ชั้น 88 ที่มีความสำคัญต่อการทรงตัวของตึก แสดงให้เห็นว่านอกจากการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังใช้วิศวกรรมที่ทันสมัยเพื่อให้ตึกดำรงอยู่อย่างมั่นคงแข็งแรงท่ามกลางลมพายุและแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

Gloria Outlets

นอกเหนือจากแหล่งช้อปปิ้งในเมืองยังมี Gloria Outlets ที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ล่าสุดของเหล่านักช้อป เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์การค้าเอาท์เล็ตสไตล์อเมริกันสุดหรูที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันแล้ว ยังรวมรวบร้านค้า แบรนด์ดังระดับโลกที่หลากหลายและมากที่สุดไว้ด้วยกัน เช่น Armani, Coach, Hugo Boss, Kenzo, Nike, adidas ฯลฯ นอกจากส่วนลดสินค้ากว่า 35 - 70% แล้ว ยังมีการตกแต่งสถานที่และกิจกรรมทุกเทศกาลให้นักท่องเที่ยวได้เฉลิมฉลองไปตลอดทั้งปีอีกด้วย

จิ่วเฟิ่น

เป็นเมืองบนเขาริมชายทะเลฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งเนื่องจากมีเมืองเก่าที่มีเสน่ห์อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปตามตรอกซอกซอยที่ลดหลั่นไปตามภูมิประเทศภูเขา มีร้านอาหาร ร้านขายของ ร้านชาเล็กๆ ซ่อนอยู่มากมาย หรือจะขึ้นไปที่ร้านชาชื่อดัง A Mei Tea House ที่ประดับโคมแดงเป็นเอกลักษณ์พร้อมรับประทานอาหารชมวิวสวยๆ ด้วยก็ได้


ท่าเทียบเรือชาวประมงตั้นสุย

ถูกพัฒนาขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเผยให้เห็นเสน่ห์ของท่าเทียบเรือปากแม่น้ำที่มีทิวทัศน์สวยงามยามพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพียงเดินตรงมาทางถนน Tamsui Old Street ที่มีชีวิตชีวา เพลิดเพลินกับร้านค้าร้านอาหารมากมายไปจนสุดถนนแล้วจะพบกับแม่น้ำ บริเวณนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานปั่นไปตามเส้นทาง ถ่ายรูปกับสะพาน Tamsui Lovers’ Bridge และปิดท้ายด้วยอาหารทะเลสดอร่อยเป็นมื้อค่ำเคล้ากับแสงที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงท้องฟ้าได้อย่างน่าประทับใจ

ธรรมชาติมหัศจรรย์ที่สุด Yehliu Geopark


อุทยานธรณีเย่หลิวตั้งอยู่ในตำบลว่านหลี บนแหลมติดทะเลทางตอนเหนือของประเทศ นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน เนื่องจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกได้เผยให้เห็นหินปูนที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล ลม และฝน เป็นเวลานาน เกิดเป็นกลุ่มหินรูปร่างมหัศจรรย์น่าตื่นตาตื่นใจในที่ตั้งซึ่งล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานี Zhongxiao Xinsheng สายสีน้ำเงิน ทางออก 3 แล้วต่อรถโดยสารประจำทางสาย 1815 มาลงสถานี Yehliu ได้เลย เมื่อถึงอุทยานจะมีเส้นทางการเดินเพื่อตามรอยหินรูปร่างต่างๆ ที่มีชื่อตามจินตนาการ เช่น หินไอศกรีม หินเห็ด หินช้าง หินรองเท้านางฟ้า หินเศียรราชินี ฯลฯ และมีเส้นทางเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อเห็นความสวยงามมุมอื่นๆ ในอุทยานได้อีกด้วย

**ล้อมกรอบ**

สำหรับคนที่สนใจจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยประเทศไต้หวันมีอุณภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 20-22 องศา และอาจจะมีพายุไต้ฝุ่นปีหนึ่งประมาณ 3-4 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฤดูร้อนช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนกันยายน
โดยไต้หวันมีฤดูกาลที่แตกต่างกันอยู่ 4 ฤด คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว
– เดือนที่ร้อนที่สุดคือ เดือนสิงหาคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 31 - 35 องศา
– เดือนที่หนาวที่สุดคือ เดือนมกราคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 11 - 15 องศา
– เดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดคือ เดือนมิถุนายน

29 ก.ค. 2560 11:11 30 ก.ค. 2560 05:00 ไทยรัฐ