วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พญาเสือ 60' เดินหน้าทวงคืนผืนป่าอุทยานฯเขาใหญ่ นายทุนบุกรุก 84 ไร่

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครนายก ตรวจสอบรีสอร์ตรุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ 84 ไร่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ค.60 เจ้าหน้าที่หน่วย ฉก.พญาเสือ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ในพื้นที่ อช.เขาใหญ่ ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก และ ต.นาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย ระเบียงไพรแวลลีย์ 22/2 หมู่ 12 ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งพบนายยงค์วิทย์ คุณธรรมดี อายุ 48 ปี เจ้าของเป็นผู้นำตรวจนำชี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบติดตามการดำเนินการรื้อถอนและมอบคืนที่ดิน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 4-0-46 ไร่ ตามที่มีข้อตกลง รับมอบ-ส่งมอบ ระหว่างนายยงค์วิทย์ เจ้าของระเบียงไพรแวลลีย์ ผู้ส่งมอบ กับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้รับมอบ ตามบันทึกการตรวจสอบ ฉบับลงวันที่ 5 ก.ค. 59 โดยได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ สภ.เมืองนครนายก ตาม ปจว.ข้อ 10 เวลา 19.00 น. ลงวันที่ 5 ก.ค. 59

ตรวจสอบแล้วพบว่า เจ้าของยังไม่มีการรื้อถอน และยังมีการใช้ประโยชน์พื้นที่ โดยไม่เป็นไปตามข้อตกลง และตรวจสอบพบพื้นที่บุกรุกครอบครองเพิ่มอีกหนึ่งแปลง เนื้อที่ 2 - 1 - 84 ไร่

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วมีความเห็นว่าพื้นที่บริเวณที่ตรวจสอบนี้เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขาใหญ่ ตามพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2505 จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจสอบ ภาพถ่าย พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ สภ.เมืองนครนายก ตาม ปจว.ข้อ 13 เวลา 19.00 น. ลงวันที่ 28 ก.ค. 60

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครนายก ตรวจสอบรีสอร์ตรุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ 84 ไร่ 29 ก.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ