บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พญาเสือ 60' เดินหน้าทวงคืนผืนป่าอุทยานฯเขาใหญ่ นายทุนบุกรุก 84 ไร่

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครนายก ตรวจสอบรีสอร์ตรุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ 84 ไร่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ค.60 เจ้าหน้าที่หน่วย ฉก.พญาเสือ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ในพื้นที่ อช.เขาใหญ่ ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก และ ต.นาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย ระเบียงไพรแวลลีย์ 22/2 หมู่ 12 ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งพบนายยงค์วิทย์ คุณธรรมดี อายุ 48 ปี เจ้าของเป็นผู้นำตรวจนำชี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบติดตามการดำเนินการรื้อถอนและมอบคืนที่ดิน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 4-0-46 ไร่ ตามที่มีข้อตกลง รับมอบ-ส่งมอบ ระหว่างนายยงค์วิทย์ เจ้าของระเบียงไพรแวลลีย์ ผู้ส่งมอบ กับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้รับมอบ ตามบันทึกการตรวจสอบ ฉบับลงวันที่ 5 ก.ค. 59 โดยได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ สภ.เมืองนครนายก ตาม ปจว.ข้อ 10 เวลา 19.00 น. ลงวันที่ 5 ก.ค. 59

ตรวจสอบแล้วพบว่า เจ้าของยังไม่มีการรื้อถอน และยังมีการใช้ประโยชน์พื้นที่ โดยไม่เป็นไปตามข้อตกลง และตรวจสอบพบพื้นที่บุกรุกครอบครองเพิ่มอีกหนึ่งแปลง เนื้อที่ 2 - 1 - 84 ไร่

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วมีความเห็นว่าพื้นที่บริเวณที่ตรวจสอบนี้เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขาใหญ่ ตามพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2505 จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจสอบ ภาพถ่าย พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ สภ.เมืองนครนายก ตาม ปจว.ข้อ 13 เวลา 19.00 น. ลงวันที่ 28 ก.ค. 60