วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียฉุน สหรัฐฯจ่อคว่ำบาตร! ให้เวลามะกัน 1 เดือนขนทูตนับร้อยกลับบ้าน

รัสเซียออกคำสั่งให้สหรัฐฯ ลดจำนวนนักการทูตในแดนหมีขาวลง ทำให้สหรัฐฯ ต้องนำนักการทูตกลับประเทศจำนวนหลายร้อยคน เพื่อตอบโต้ที่สภาคองเกรสสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่งให้สหรัฐฯ ลดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตในแดนหมีขาวลงหลายร้อยคน เพื่อตอบโต้ที่สภาคองเกรสสหรัฐฯ กำลังผลักดันกฎหมายคว่ำบาตรทางการเงินต่อรัสเซียรอบใหม่ แม้ว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะต่อต้านเรื่องนี้ก็ตาม

คำสั่งล่าสุดของรัสเซียทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องลดจำนวนนักการทูตในรัสเซียลง 200-300 คน เพื่อให้อยู่ภายในขีดจำกัดใหม่ที่ 455 นาย เท่ากับจำนวนนักการทูตรัสเซียในสหรัฐฯ โดยกำหนดเส้นตายให้ดำเนินการเสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 กันยายน รัสเซียยังสั่งห้ามไม่ให้นักการทูตสหรัฐฯ ใช้บ้านพักฤดูร้อนและอาคารเก็บของในกรุงมอสโกด้วย

ทั้งนี้ สภาสูงและสภาล่างของสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซียใหม่ และตอนนี้เหลือเพียงขั้นตอนสุดท้ายคือให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามเท่านั้นก็จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้นายทรัมป์ตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากเขาต้องการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ทรัมป์ต้องเลือกระหว่างลงนามบังคับใช้กฎหมายนี้ หรือวีโต้ คัดค้านกฎหมายนี้ และทำให้พรรครีพับลิกันไม่พอใจ ซึ่งอาจทำให้สภาคองเกรสตัดสินใจโหวตบังคับใช้กฎหมายเองโดยไม่ต้องให้ประธานาธิบดีลงนาม

รัสเซียออกคำสั่งให้สหรัฐฯ ลดจำนวนนักการทูตในแดนหมีขาวลง ทำให้สหรัฐฯ ต้องนำนักการทูตกลับประเทศจำนวนหลายร้อยคน เพื่อตอบโต้ที่สภาคองเกรสสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซีย... 29 ก.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ