วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ชวนคนรัก 'ปู' โพสต์ให้กำลังใจทางเฟซบุ๊ก ยันไม่ผิดกฎหมาย

'วัฒนา' ยันโพสต์ชวนให้กำลังใจ 'ปู' ไม่ผิดกฎหมาย ท้าตร.-คสช.อยากสอบสวนให้แจ้งมาจะไปหาถึงที่

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "...กว่านี้มีอีกไหม" พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลแจ้งความต่อกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับตนในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ในลักษณะยุยงให้เกิดความปั่นป่วนอีกทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ คสช.

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมถึงการติดต่อสื่อสารถึงกัน ข้อความที่ตนโพสต์คือการแสดงความเห็นว่า การไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถือเป็นเสรีภาพ ส่วนที่มีการเชิญชวนประชาชนก็ไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ชวนมาเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือล้มรัฐบาล หรือสร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง หรือทำผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เป็นการชวนมาเพื่อให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมตามประเพณีอันเป็นข้อยกเว้นของกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ และที่อ้างว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ก็เป็นการแสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของบุคคลสาธารณะ ที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 ตามที่กล่าวหา

นายวัฒนา ระบุอีกว่า นี่คือตัวอย่างของการที่รัฐละเมิดหลักนิติธรรม ซึ่งถือเป็นความเลวร้ายที่สุดเพราะกระทำโดยอาศัยอำนาจของกระบวนการยุติธรรม ทั้งหมดเพื่อต้องการข่มขู่และปิดปากทุกคนที่ต่อสู้และไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการ จึงขอแจ้งไปยัง สตช. และ คสช. ว่าตนเป็นบุคคลสาธารณะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่เคยคิดหลบหนี ทุกคนรู้ที่อยู่ของตนดีเพราะเคยส่งคนมาอุ้มไปควบคุมตัวในค่ายทหารหลายครั้ง

ส่วนหมายเลขโทรศัพท์ได้ให้ไว้กับเจ้าหน้าที่แล้ว ดังนั้นหากประสงค์จะสอบสวนหรือแจ้งข้อหาให้ติดต่อมาตนจะไปหาถึงที่ สิ่งที่ตนทำไม่เป็นความผิด จึงขอบอกประชาชนอีกครั้งว่าวันที่ 1 และ 25 ส.ค.ใครประสงค์จะไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ก็ไปได้ไม่ผิดกฎหมาย เพื่อบอกเหล่าเผด็จการว่าประชาชนยืนข้างหลักนิติธรรม รังเกียจเผด็จการที่ทำลายหลักนิติธรรมและทำให้บ้านเมืองเสียหาย ส่วนตนจะไปทั้งสองวัน ยกเว้นถูกจับและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวก็จะส่งกำลังใจให้จากห้องขัง

'วัฒนา' ยันโพสต์ชวนให้กำลังใจ 'ปู' ไม่ผิดกฎหมาย ท้าตร.-คสช.อยากสอบสวนให้แจ้งมาจะไปหาถึงที่ 29 ก.ค. 2560 10:04 29 ก.ค. 2560 10:31 ไทยรัฐ