วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโดนลูกหลง ทหารยิงปะทะคนร้าย ผบ.ฉก.ปัตตานีเร่งเยียวยา

ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กำลังออกลาดตระเวนช่วงดึก ได้ยินเสียงคนร้ายยิงปืนจากฝั่งตรงข้าม จึงปะทะกัน ระหว่างทางรถชาวบ้านขับผ่านโดนคนโดยสารเจ็บ 3 ราย ผบ.ฉก.รุดเยี่ยม พร้อมแจงรับผิดชอบทุกกรณี

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลมายอ ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกยิงเข้ามารักษาตัว จึงรีบไปตรวจสอบ พบว่าแพทย์กำลังทำการรักษา นางเจ๊ะยารอ อาแว อายุ 57 ปี เนื่องจากมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดเข้ากลางหลังทะลุปอด อาการสาหัส และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน โดยแพทย์ให้กลับบ้านได้

นอกจากนี้ บริเวณหน้าโรงพยาบาลพบรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สี่ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กข 3183 เบตง จอดอยู่ พบรูกระสุนบริเวณหลังคา หลังทะลุเบาะในห้องโดยสารและที่กระจกหน้ารถ ภายในรถมีเลือดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถคันดังกล่าวไปเก็บไว้ที่ สภ.มายอ เพื่อเก็บพยานหลักฐาน

นายอุสมาน กาแลซา อายุ 27 ปี เป็นคนขับรถคันดังกล่าว ให้การว่า ตนเป็นลูกของ นางเจ๊ะยารอ ก่อนเกิดเหตุตนมาจาก จ.ยะลา และกำลังเดินทางกลับบ้านในพื้นที่ ต.กระเสาะ โดยภายในรถมาด้วยกันรวม 6 คนซึ่งเป็นคนในครอบครัวมีทั้งผู้หญิงและเด็ก

เมื่อขับมาถึงบนถนนสายชนบท พื้นที่ ม.4 ต.เกาะจัน เห็นเจ้าหน้าที่ทหาร 10 กว่านาย และไม่รู้ว่ามีปะทะกัน ตนจึงขับรถผ่านด่านตรวจ จนกระทั่งได้ยินเสียงปืนจากด้านหลังและมารู้ว่าแม่ซึ่งอยู่ในรถบนเบาะหลังคนขับร้องด้วยความเจ็บปวด เมื่อตรวจดูพบว่าแม่ถูกยิง และน้องสาวบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คนตนก็รีบขับรถพาแม่ไปโรงพยาบาล จากนั้นก็ไม่ทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคืออะไร

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวในห้องไอซียู จากนั้นจึงได้เข้าไปพูดคุยกับญาติและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.ต.จตุพร ชี้แจงว่า ช่วงเกิดเหตุทหารจากหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 จำนวน 22 นาย กำลังเดินลาดตระเวนแบบจรยุทธริมถนนสายดังกล่าว ก่อนจะหยุดตั้งด่านลอยบนถนน ปรากฏว่ามีเสียงปืนจากฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นป่า ทหารจึงวางกำลังป้องกันและมีการสกัดรถไม่ให้ผ่านเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะมีการยิงโต้ตอบกันขึ้น จังหวะนั้นก็มีรถคันดังกล่าวขับผ่านไป ช่วงที่มีการยิงปะทะกันและไม่รู้ว่ารถคันดังกล่าวเป็นฝ่ายไหนจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตาม ตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบเพราะเป็นเรื่องสุดวิสัย ตนได้มีการพูดคุยกับผู้เสียหายเบื้องต้นก็เข้าใจกันแล้ว โดยผู้เสียหายก็ได้ฝากถึงเจ้าหน้าที่ว่า การสกัด หรือโบกรถให้จอดขอให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ ซึ่งตนก็ขออภัยด้วยเพราะจังหวะนั้นอาจจะสกัดรถได้ไม่เต็มที่ ซึ่งจะรับไปแก้ไข

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยานั้น ยินดีจะรับผิดชอบทุกอย่าง ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 22 นาย ตนได้เรียกกลับหน่วยและให้รายงานข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ หากพนักงานสอบสวนเรียกตัวพร้อมอาวุธปืน ตนก็จะส่งตัวไปพบพนักงานสอบสวนทันที

ทั้งนี้ จะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายดำเนินการตามขั้นตอน และหากผิดจริงในกรณีทำเกินกว่าเหตุก็ต้องรับผิด ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่ตามกระบวนการของกฎหมายไม่มียกเว้น ซึ่งเราไม่ปฏิเสธการรับผิดชอบและหากมีการร้องเรียนก็จะดำเนินการตามที่ร้องเรียนมาซึ่งเป็นสิทธิของผู้เสียหายอยู่แล้ว

ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กำลังออกลาดตระเวนช่วงดึก ได้ยินเสียงคนร้ายยิงปืนจากฝั่งตรงข้าม จึงปะทะกัน ระหว่างทางรถชาวบ้านขับผ่านโดนคนโดยสารเจ็บ 3 ราย ผบ.ฉก.รุดเยี่ยม พร้อมแจงรับผิดชอบทุกกรณี 29 ก.ค. 2560 09:58 ไทยรัฐ