วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์ อ่วม! ลำน้ำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เตือนชาวบ้านเฝ้าระวัง 24 ชม.

ระดับน้ำใน จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะลำน้ำชี ได้รับมวลน้ำจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม เข้ามาสมทบ เตือน 3 อำเภอ คือ กมลาไสย-ร่องคำ-ฆ้องชัย และ จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม เตรียมอพยพหนีน้ำตลอด 24 ชม.

วันที่ 29 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำใน จ.กาฬสินธุ์ เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือและอพยพชาวบ้านขึ้นที่สูง โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ ได้เกิดมีฝนตกหนักทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาภูพานไหลทะลักลงมาในพื้นที่ ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง

โดยในช่วงเช้าวันนี้ (29 ก.ค.60) พบว่ายังมีฝนตกต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ทำให้ระดับในหลายพื้นที่เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถาม นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ มีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วง 3 วันที่ผ่านมา รวมถึงพื้นที่โดยรอบจึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชน 10 ชุมชน มีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน 520 ครัวเรือน โดยได้อพยพประชาชนบางส่วนไปยังศูนย์พักพิง 30 ครัวเรือน และได้มีการตั้งโรงครัวเพื่อช่วยเหลือ ส่วนประชาชนที่ไม่ยอมอพยพเพราะเป็นห่วงทรัพย์สินภายในบ้านได้มีการจัดส่งข้าวกล่องและสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้แล้ว

ด้าน นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ภาพรวมทั้งจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เกิดน้ำท่วม 15 อำเภอ 70 ตำบล 439 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 11,976 ครัวเรือน ซึ่งทางจังหวัดได้ดำเนินการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว จำนวน 11 อำเภอ และอยู่ในระหว่างดำเนินการ 4 อำเภอ ด้านความเสียหาย นาข้าว 61,165 ไร่ พืชสวน 25 ไร่ บ่อปลา 102 บ่อ สิ่งสาธารณูปโภคถนนชำรุดเสียหาย 69 สาย ซึ่งบางส่วนได้ดำเนินการซ่อมแซมเพื่อการสัญจรไปมาได้แล้ว ที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ ที่รุนแรงคืออำเภอเมือง นาคู ห้วยผึ้ง เขาวง กุฉินารายณ์ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขัง ต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มทับ ซึ่งได้มีการสั่งการให้ ผอ.อำเภอประสานสั่งการให้ ผอ.ท้องถิ่นดำเนินการแก้ไขแล้วในทุกจุดแล้ว

ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า ลำน้ำสายหลักในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำทุกสายยังคงเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะลำน้ำชีพบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการตรวจสอบพบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ประมาณ 74 เซนติเมตร และมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากยังมีมวลน้ำจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ยังคงไหลเข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้ทางฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ยังคงแขวนประตูระบายน้ำทั้ง 6 บานเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวกโดย พบว่าระดับน้ำถึงจุดเฝ้าระวังแล้ว จึงเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังน้ำเอ่อท่วม

นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 เขื่อนระบายน้ำฝายวังยาง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบระดับน้ำวันนี้พบว่า ลำน้ำชีมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากได้รับมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น และจ.มหาสารคาม ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยวและมีสีขุ่น ทางฝายวังยางจึงได้แขวนประตูระบายน้ำให้ไหลผ่านประมาณ 743 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 64 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังคาดการณ์ว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีกเพราะยังมีมวลน้ำไหลสมทบมาอย่างต่อเนื่อง จึงได้แจ้งให้ประชาชนติดลำน้ำชีทั้ง 3 อำเภอ คือ อ.กมลาไสย อ.ร่องคำ และ อ.ฆ้องชัย และพื้นที่จังหวัดที่อยู่ตรงข้ามคือ จ.ร้อยเอ็ดและ จ.มหาสารคาม ให้เฝ้าระวังพร้อมเตรียมอพยพหนีน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ระดับน้ำใน จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะลำน้ำชี ได้รับมวลน้ำจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม เข้ามาสมทบ เตือน 3 อำเภอ คือ กมลาไสย-ร่องคำ-ฆ้องชัย และ จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม เตรียมอพยพหนีน้ำตลอด 24 ชม. 29 ก.ค. 2560 09:57 29 ก.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ