วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิวต่อไปสาวไทย ลุยศึกเอเชีย ไทยรัฐทีวี ยิงสด

เชื่อเหลือเกินว่าแฟนกีฬาส่วนใหญ่ ยังคงชื่นใจไม่หายกับผลงานของทีมตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ในศึกวอลเลย์บอลหญิง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017 ที่เพิ่งจบลงไป

โดยเฉพาะกับผลงานชนะ 3 นัด จากที่ลงสนามไปทั้งหมด 9 นัด รั้งอันดับ 10 จากที่มีแข่งขันทั้งหมด 12 ทีม

สร้างประวัติศาสตร์โค่นเอาชนะทีมใหญ่ อย่างบราซิลไป 3-0 เซต ในสัปดาห์ที่ 2 ที่เมืองเซนได ของญี่ปุ่น จากนั้นสัปดาห์ที่ 3 ในบ้านเรา ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ยังฮอตต่อเนื่องพิชิต ตุรกีไปได้อีก 3-0 เซต และปิดท้ายด้วยความสะใจ ล้มยักษ์อิตาลีลงได้ราบคาบ 3-0 เซต

แฮปปี้กันถ้วนหน้า ทั้งนักกีฬา ทีมงาน และแฟนตบลูกยางชาวไทย

จากอารมณ์ชื่นใจดังกล่าว แน่นอนว่าลึกๆ แล้ว อยากจะดูทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยลงสนามกันอีก ก็บอกกล่าวตรงนี้เลยว่า ไม่ต้องรอนาน เพราะอีกไม่ถึง 10 วันแล้ว พวกเธอก็จะมีโปรแกรมเดินทางไปทำศึกชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2017 ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 9–17 ส.ค.นี้ ที่ประเทศฟิลิปปินส์

และแฟนกีฬาจะไม่พลาดการแข่งขันครั้งนี้อย่างแน่นอน เพราะไทยรัฐทีวี เอชดี ช่อง 32 พร้อมที่จะถ่ายทอดสดให้ชมแบบเต็มอิ่มตลอดรายการเช่นเดิม

สำหรับศึกชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งนี้ มีทั้งหมด 14 ทีมร่วมชิงชัย

รอบแรก ทีมตบลูกยางสาวไทย อยู่สายดี ร่วมกับไต้หวัน อิหร่าน มัลดีฟส์ ขณะที่สายเอ มีฟิลิปปินส์ คาซัคสถาน ฮ่องกง ส่วนสายบี จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสายดี เกาหลีใต้ เวียดนาม ศรีลังกา นิวซีแลนด์

ใช้ระบบแข่งขันพบกันหมดในสาย นำทีมอันดับ 1-2 ของแต่ละสายเข้ารอบ 2 เพื่อจัดอันดับ ก่อนที่จะนำมาไขว้เจอกันในรอบ 8 ทีม หาทีมชนะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ตามลำดับ

ทีมหญิงไทยจะประเดิมสนามนัดแรก วันที่ 9 ส.ค. พบมัลดีฟส์ นัดที่ 2 วันที่ 10 ส.ค. เจอ อิหร่าน ส่วนที่ 3 วันที่ 11 ส.ค. ดวลไต้หวัน

เกี่ยวกับความพร้อมของทีมล่าสุด “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า หลังจากให้นักกีฬาได้พักในช่วงสั้นๆ ก็จะเริ่มฝึกซ้อมต่อทันที เพื่อให้ทีมมีความพร้อมมากที่สุด ก่อนจะออกเดินทางไปฟิลิปปินส์ ในวันที่ 7 ส.ค.

ส่วนผู้เล่นก็จะใช้จากชุดเวิลด์กรังด์ปรีซ์เป็นหลัก นำโดย ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม ร่วมด้วย หัตถยา บำรุงสุข, จรัสพร บรรดาศักดิ์, วิลาวัณย์ อภิญญาพงษ์, อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, วิภาวี ศรีทอง, พรพรรณ เกิดปราชญ์, นุศรา ต้อมคำ,ฑิชาญา บุญเลิศ, สุพัตรา ไพโรจน์ และปิยะนุช แป้นน้อย

“ขณะที่เป้าหมายในครั้งนี้ เหมือนอย่างที่นายกสมาคมฯ สมพร ใช้บางยาง ได้บอกไว้ว่า อยากจะเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายให้ได้ก่อน จากนั้นก็จะดูเป็นนัดๆ ไป ก็ต้องขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทย ช่วยส่งกำลังใจไปให้ทีมไทยกันมากๆ” โค้ชดนัยกล่าวในตอนท้าย

เตรียมพร้อมลุ้นไปด้วยกันแบบสดๆ ว่าสาวไทย จะคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ได้สำเร็จหรือไม่ หลังเคยทำได้ไปแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปี 2009 ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ ไทย ชนะ จีน 3-1 เซต และอีกครั้ง เมื่อปี 2013 ที่ จ.นครราชสีมา รอบชิงฯ เราถล่มญี่ปุ่น 3-0 เซต

ทางไทยรัฐ ทีวี...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

29 ก.ค. 2560 09:30 29 ก.ค. 2560 10:00 ไทยรัฐ