วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พรีบัส’ หัวหน้าจนท.ทำเนียบขาวลาออก พิษข่าวฉาว รั่วข้อมูลให้สื่อ

นาย ไรน์ซ พรีบัส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้แพร่ข้อมูลภายในให้สื่อ ขณะที่ประธานาธิบดี ทรัมป์ เลือกรมว.ความมั่นคงมาตุภูมิมารับตำแหน่งแทน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ไรน์ซ พรีบัส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวลาออกจากตำแหน่งแล้ว ท่ามกลางข้อครหาว่า เขาเป็นผู้เผยข้อมูลภายในต่างๆ ให้กับสื่อ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อบ่ายวันศุกร์ เลือกพลเอก จอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิคนปัจจุบัน เป็นว่าที่หัวหน้าที่ทำเนียบขาวคนใหม่

นายพรีบัสบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า เขาลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากเข้าพูดคุยกับนายทรัมป์ “ประธานาธิบดีต้องการให้ไปยังทิศทางอื่น” เขาบอกกับผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็น และระบุด้วยว่า พลเอกเคลลี เป็นตัวเลือกที่วิเศษ ขณะที่นายทรัมป์ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์หลายข้อความเมื่อวันศุกร์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการกล่าวขอบคุณนายพรีบัส ที่อุทิศตนเพื่อประเทศ

ทั้งนี้ นายพรีบัสตกอยู่ภายใต้ความกดดันจากหลายด้าน หลังจากถูกนาย แอนโธนี สการามุชชี ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารคนใหม่แห่งทำเนียบขาว กล่าวหาว่า เขาอาจเป็นหนึ่งในต้นตอของข้อมูลภายในต่างๆ ที่รั่วไหลไปยังสื่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่พอใจอย่างมาก และเคยประกาศจะหาตัวคนทำมาลงโทษ นอกจากนี้ นายสการามุชชียังกล่าวหานายพรีบัสว่า ป่วยเป็นโรคจิตเภทแบบหวาดระแวงอีกด้วย

ด้านนาย ซาราห์ แซนเดอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อคนใหม่ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ เชื่อว่า การลาออกของนายพรีบัส ผู้เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลทรัมป์กับพรรครีพับลิกัน

นาย ไรน์ซ พรีบัส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้แพร่ข้อมูลภายในให้สื่อ ขณะที่ประธานาธิบดี ทรัมป์ เลือกรมว.ความมั่นคงมาตุภูมิมารับตำแหน่งแทน... 29 ก.ค. 2560 09:25 29 ก.ค. 2560 09:40 ไทยรัฐ